Linh mục Nguyễn Hữu Triết - Kỷ lục gia sưu tập đèn cổ đã về với Chúa

16-06-2022

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Lúc sinh thời, Linh mục, Kỷ lục gia Nguyễn Hữu Triết được gọi là vị “thần đèn” hay Người “chép sử” bằng đèn cổ. Vì tuổi cao sức yếu, lại mắc phải bệnh hiểm nghèo, Linh mục đã qua đời lúc 16 giờ 50 ngày 14.6.2022, hưởng thọ 80 tuổi (với 50 năm làm Linh mục).

Linh mục GIUSE NGUYỄN HỮU TRIẾT sinh ngày 04/8/1942 tại Hải Dương, ông đảm nhiệm chức Linh mục Chánh xứ Tân Sa Châu, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh từ ngày 28/4/1972.

 

Kỷ lục gia, Linh mục GIUSE NGUYỄN HỮU TRIẾT (1942 - 2022)

 

Cha Triết tìm đến với những ngọn đèn dầu để sưu tập như một cơ duyên vì nó đã thắp lên ánh sáng cho đời và cũng chính là tìm đến dòng ánh sáng vẫn cháy trong tâm tưởng. Ông từng nói: “Tôi có ý sưu tập đèn bởi đèn gần gũi với đời sống con người. Dân tộc nào cũng cần đèn, cần đến ánh sáng mà ngọn đèn mang lại”.

Bắt đầu từ năm 1994, Cha Triết bắt đầu sưu tập những chiếc đèn cổ. Đi đến đâu, dù trong hay ngoài nước, hễ tìm được chiếc đèn xưa cũ ông lại mua mang về. Có cái giá rẻ, nhưng cũng có cái hàng chục triệu đồng. Góp nhặt những đồng tiền tiết kiệm được, linh mục Triết mua đèn dầu cổ về trưng bày trong “bảo tàng” do chính ông gây dựng. Suốt hơn 20 năm đam mê và tìm tòi, ông đã có một bộ sưu tập đồ sộ với hơn 1.500 đèn dầu cổ. Chúng được xem như kho tàng quý lưu giữ nét văn hóa truyền thống vùng miền của Việt Nam và nhiều nền văn hóa trên thế giới. Nổi bật là cây đèn gốm Sa Huỳnh có niên đại hơn 2.500 năm.

Năm 2005, Linh mục Nguyễn Hữu Triết được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận Kỷ lục với Bộ sưu tập đèn cổ nhiều nhất Việt Nam.

 

Một góc bộ sưu tập đèn cổ của Cha Triết

 

Chia sẻ về Linh mục Nguyễn Hữu Triết, TS Hoàng Anh Tuấn - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TP.HCM tâm sự, Linh mục là "một con người bình dị, đôn hậu, nhân ái, luôn nhiệt thành trong công tác xã hội. Linh mục Triết luôn say mê, trân trọng với di sản văn hóa dân tộc qua việc sưu tầm các di vật của tiền nhân: sách, tư liệu văn bản xưa, đồ cổ nhiều chất liệu. Ông cũng là một trong những người đóng góp cho sự ra đời của Hội Cổ vật TP.HCM và hiến tặng nhiều di vật, cổ vật cho các bảo tàng”.

Ông mất lúc 16h50, ngày 14/6/2022, hưởng thọ 80 tuổi (với 50 năm làm Linh mục). Nghi thức tẩm liệm Linh mục Nguyễn Hữu Triết được thực hiện lúc 8 giờ ngày 15.6.2022.

Thánh lễ an táng cử hành tại Nhà thờ Tân Sa Châu lúc 8 giờ ngày 17.6, sau đó thi hài Cha được đưa đi hỏa táng tại Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa (TP.HCM).

Thay mặt Ban lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng Kỷ lục gia và các Đơn vị sở hữu Kỷ lục trên toàn quốc, xin thành kính phân ưu cùng gia quyến Kỷ lục gia - Linh mục Nguyễn Hữu Triết vì sự mất mát to lớn này.  Nguyện cầu linh hồn Cha được an lạc trong vòng tay của Chúa. 

Xin vĩnh biệt Người “chép sử” bằng đèn cổ với những tâm huyết đồ sộ để lại cho đời.

 


Lê Trần Trường An - Tổng GĐ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)