Nghệ nhân, Kỷ lục gia Thân Văn Huy: Người hồi sinh nghề làm hoa sen giấy truyền thống Thanh Tiên - Huế qua đời ở tuổi 76

12-03-2024

(Kỷ lục - VietKings) Nghệ nhân, Kỷ lục gia Thân Văn Huy, người đã có công lớn vực dậy lại nghề làm hoa sen giấy Thanh Tiên - Huế đã qua đời ở tuổi 76, tại Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 11/3/2024

Họa sĩ, nghệ nhân Thân Văn Huy sinh năm 1948, quê gốc ở làng Thanh Tiên, xã Phú Mậu, thành phố Huế. Là hội viên Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam, có nhiều triển lãm về hội họa, ông cũng được xem là người vực dậy, thổi hồn cho hoa sen giấy Thanh Tiên, một làng nghề truyền thống nổi tiếng ở xứ Huế.

 

Nghệ nhân - Kỷ lục gia Thân Văn Huy được xem là "báu vật sống" của làng hoa giấy Thanh Tiên khi đã có công hồi sinh nghề làm hoa giấy truyền thống của làng đang đứng bên bờ vực thất truyền. (Ảnh: Sưu tầm)

 

Không chỉ người dân trong nước mà nhiều đoàn khách du lịch nước ngoài khi đến xứ Huế thường chọn tư gia của ông để tham quan và được chỉ dẫn cách làm hoa sen giấy. Ngoài việc biểu diễn, ông cũng đã mở nhiều lớp dạy nghề làm sen giấy cho trẻ em với hi vọng thế hệ trẻ sẽ gìn giữ, tiếp nối những giá trị của làng nghề truyền thống.

 

Những bông hoa sen giấy tuyệt đẹp của Nghệ nhân - Kỷ lục gia Thân Văn Huy được người dân trong nước và du khách nước ngoài quan tâm mỗi khi đến Huế (Ảnh: Sưu tầm)

 

Bằng sự tinh tế tài hoa của người nghệ sĩ, cộng với tâm hồn nhạy cảm, đôi bàn tay khéo léo, niềm đam mê nghệ thuật, tâm huyết với làng nghề truyền thống của quê hương, họa sĩ Thân Văn Huy đã vượt qua những khó khăn tưởng chừng như tuyệt vọng để rồi sáng tạo nên những bông hoa sen giấy đẹp tinh tế, mang tính thẩm mỹ cao và vẫn giữ được nét thanh tao, cốt cách vốn có của hoa sen. Người ta bảo sen của ông có hồn bởi lẽ tất cả tâm hồn ông đã đặt vào từng bông sen giấy. 

 

Nhờ đó, Sen giấy Thanh Tiên không chỉ được thế giới biết đến mà cả một làng nghề truyền thống ở Huế đã được hồi sinh. 

 

Năm 2010, ông được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings công nhận là Người đầu tiên phục dựng thành công hoa sen giấy. Bên cạnh đó, với những đóng góp cho hội họa, vực dậy làng nghề truyền thống, năm 2020 ông được Chủ tịch nước phong tặng bằng khen Nghệ nhân Ưu tú.

Theo thông tin từ gia đình, do tuổi cao sức yếu, Nghệ nhân - Kỷ lục gia Thân Văn Huy qua đời tại Bệnh viện TW Huế vào ngày 11/3/2024, hưởng thọ 76 tuổi. Tang lễ nghệ nhân diễn ra tại nhà riêng ở phường Gia Hội, TP.Huế lúc 11h ngày 12/3/2014.

---------------------

Thay mặt Ban lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng Kỷ lục gia và các Đơn vị sở hữu Kỷ lục, xin thành kính phân ưu cùng gia đình Nghệ nhân - Kỷ lục gia Thân Văn Huy vì sự mất mát to lớn này.

Xin cúi đầu tiễn biệt Ông - người con nặng lòng với những giá trị truyền thống của làng nghề, người thổi hồn và làm sống dậy cho nghề làm hoa sen giấy ở xứ Huế.


Ban lãnh đạo VietKings & Cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam