Thương tiếc Kỷ lục gia Xuân Diệu qua đời vì đuối nước

24-02-2022

(Kỷ lục - VietKings) Xuân Diệu là Kỷ lục gia có khả năng bơm bong bóng, phun sữa, phun nước, phóng phi tiêu bằng mắt vừa qua đời ở tuổi 57, do đuối nước.


Nghệ sĩ Xuân Diệu tên thật là Nguyễn Văn Diệu (Sinh năm 1964) tại thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang trong gia đình nông dân nghèo, có 7 anh chị em. Lần đầu tiên, Xuân Diệu phát hiện khả năng thiên bẩm kỳ lạ của đôi mắt mình là lúc 8 tuổi. Trong một lần tắm sông cùng bạn bè, cậu bé Diệu đùa nghịch, dùng miệng ngậm đầy nước định phun vào mặt chúng. Rủi thay, cậu bị sặc khiến nước trào lên hóc mũi  theo ống lệ tràn ra khỏi hai mắt. Từ đó, mỗi lần Diệu dùng mũi hít đầy nước vào thì chúng lại tại tràn ra từ mắt. Thích thú, anh cứ luyện tập đưa được dòng nước lên xuống từ hóc mũi đến ống lệ mắt rồi há mồm hít một hơi thật sâu, dùng tay bịt chặt lỗ mũi, ngậm miệng lại và bắt đầu vận khí thở ra thật mạnh. Dòng khí nén dòng nước theo ống lệ của mắt bắn ra thành 2 tia nước dài hơn 1 mét. Từ đấy, Diệu bắt đầu thích pha trò với tài lạ của mình, anh thường biểu diễn để mang lại niềm vui cho bà con trong xóm, nhất là bọn trẻ con. Còn mọi người đặt cho anh biệt danh là Diệu “xịt”.

 

Người Việt phun sữa, nước bằng mắt xa nhất - 1

Kỷ lục gia Xuân Diệu biểu diễn khả năng phun sữa bằng mắt

 

Ông theo đuổi công việc ảo thuật từ nhỏ, được nhận xét có cặp mắt dị thường vì có thể dùng để thổi bong bóng, bơm ruột xe gắn máy, thổi tắt nhiều ngọn nến, phóng phi tiêu, uống sữa bằng mũi rồi "vận công" cho sữa bắn ra từ hai hốc mắt thành tia kéo dài...
Năm 2006, ông rời quê lên TP HCM sinh sống, được nhiều người giới thiệu trình diễn. Xuân Diệu từng cho biết lúc mới vào nghề bôn ba khắp nơi, ai mời show cũng tham gia để có thu nhập, về sau chọn lọc hơn. Dù đi diễn nhiều năm, Xuân Diệu tự tin có đôi mắt khỏe, ít khi bị đỏ hay đau rát.

 

 

Tháng 9/2006, anh nhận được lời mời của Đài truyền hình Việt Nam tham gia chương trình “Chuyện lạ Việt Nam” với khả năng phun sữa, thổi tắt 20 ngọn nến bằng mắt. Khả năng kỳ lạ của anh đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: “Người phun sữa và nước bằng mắt xa nhất Việt Nam” với cự li 2,8m tại Công viên văn hóa Đầm Sen.

Trải qua quá trình tập luyện kiên trì, Xuân Diệu dần điều khiển được sức mạnh của đôi mắt theo ý muốn. Anh cũng có thể phun ra dòng sữa bằng mắt xa hơn 3,2 mét. Thành công mỹ mãn nhất là Xuân Diệu có thể dùng mắt kính tự chế lại từ kính bơi để phóng phi tiêu làm vỡ quả bong bóng ở khoảng cách hơn 60cm, thổi căng phồng chiếc lốp xe máy bằng mắt. Những lúc sức khỏe tốt, Xuân Diệu có thể bơm được cả lốp xe hơi. Sau những thành công mỹ mãn ấy, nghệ sĩ Xuân Diệu bắt đầu đưa những tiết mục mới này lên sân khấu biểu diễn. Anh còn biểu diễn thổi sáo, thổi kèn, thổi tắt liên tục 60 cây nến bằng mắt. Với những tiết mục có một không hai như dùng mắt phun sữa, bơm phồng lốp xe, thổi tắt nến... nghệ sĩ Xuân Diệu đã trở thành một “quái kiệt” trong lòng khán giả. Cuộc sống khó khăn, người nghệ sĩ nhà quê ấy vẫn bám vào khả năng kỳ lạ này để kiếm sống, không quan tâm chuyện xa gần, tiền cát sê cao hay thấp. Thời điểm dịch bệnh căng thẳng, ông không thể đi diễn nhưng vẫn nung nấu tình yêu công việc. Ở nhà, ông vẫn luyện tập trình diễn các tiết mục bằng đôi mắt.

Ngày 22/2/2022, ông qua đời vì đuối nước khi câu cá ở cầu Rạch Ông, quận 7. Người nhà cho biết, do cần câu bị vướng, ông lội ra vùng nước xa để gỡ, không may gặp dòng chảy xiết, trời mưa nên bị cuốn trôi.

Thay mặt Ban lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng Kỷ lục gia và các Đơn vị sở hữu kỷ lục trên toàn quốc, xin thành kính phân ưu cùng gia quyến gia đình Kỷ lục gia Xuân Diệu vì sự mất mát to lớn này. Nguyện cầu cho linh hồn Ông được sớm tiêu diêu miền cực lạc. 

Vô cùng tiếc thương Ông!

 


Lê Trần Trường An - Tổng GĐ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)