Thương tiếc Nhà giáo ưu tú, chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi, thành viên Hội đồng tư vấn Kỷ lục Việt Nam đã qua đời vì Covid-19

25-08-2021

(kyluc.vn) - Chiều ngày 25/08/2021, nhà giáo ưu tú, chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi - thành viên Hội đồng tư vấn của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Phó chủ nhiệm CLB Kỷ lục gia Ẩm thực - đã qua đời vì dịch bệnh Covid – 19.

 

Nhà giáo ưu tú, chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi qua đời vì COVID-19 - Ảnh 1.

 

Bà Triệu Thị Chơi sinh năm 1946 tại Tây Ninh, là một trong những sinh viên đầu tiên tốt nghiệp Trung tâm kỹ thuật Phú Thọ ngành Nữ công, gia chánh - tiền thân của ngành Kinh tế gia đình thuộc Đại học Sư phạm kỹ thuật.

Bạn bè đồng nghiệp thường nhận xét về là một phụ nữ chuẩn mực và thành đạt với một sự nghiệp được nhiều người ngưỡng mộ lẫn vẻ duyên dáng, đảm đang ngày một tăng theo thời gian. Trước đây, ngoài việc công tác tại Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, cô còn dạy thêm ở Nhà văn hóa Phụ nữ và tham gia viết sách về nữ công gia chánh. Hiện bà là tác giả của hơn 100 đầu sách nổi tiếng chuyên về nấu ăn, cắt may, làm đẹp.

 

Bà không chỉ truyền cảm hứng nội trợ cho rất nhiều phụ nữ mà còn là nhà giáo, chuyên gia văn hóa ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam, có nhiều học trò của bà hiện đang là bếp trưởng hoặc nhà ẩm thực nổi tiếng trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, bà còn tham gia làm cố vấn chương trình hay giám khảo trong các cuộc thi nấu ăn, kết trái cây Nam bộ, thi cắm hoa và các chương trình xã hội khác. Năm 2000, bà Triệu Thị Chơi vinh dự được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, một phần thưởng nhằm vinh danh các giá trị to lớn mà bà đã đem lại cho nền ẩm thực Việt Nam trong suốt những năm cống hiến của mình.

 

 

Trong những năm qua, với tư cách là thành viên Hội đồng tư vấn của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings, bà Triệu Thị Chơi đã tham vấn và đồng hành cùng VietKings trong nhiều sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam. Với những ý kiến chuyên môn và đánh giá sâu sắc của bà trong lĩnh vực ẩm thực đã góp sức rất nhiều cho việc thẩm định và xác lập các giá trị kỷ lục trong nước cũng như quảng bá các giá trị ẩm thực Việt Nam ra thế giới. 

 

Nhà giáo Ưu tú, Chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi - Thành viên Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam nhận xét tại Sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam về chế biến và công diễn các món Xôi - Chè Cung đình và Dân gian truyền thống Việt Nam. 

 

Ngoài ra, bà Triệu Thị Chơi còn giữ vai trò là Phó chủ nhiệm CLB Kỷ lục gia Ẩm thực - đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Viện Kỷ lục Việt Nam sáng lập và bảo trợ hoạt động. Sự có mặt của bà đã cổ vũ rất nhiều cho các thành viên CLB Kỷ lục gia Ẩm thực không chỉ về mặt chuyên môn mà còn đem lại nguồn năng lượng tích cực và lan tỏa tình yêu đối với nền ẩm thực truyền thống của người Việt Nam. Đối với bà: Việt Nam có quyền tự hào về một nền ẩm thực phong phú xứng đáng là Bếp ăn của thế giới.

 

Nhà giáo Ưu tú - Chuyên gia Văn hóa Ẩm thực Triệu Thị Chơi (áo tím) đóng góp ý kiến trong một cuộc họp của CLB Kỷ lục gia Ẩm thực.

 

Sự ra đi của nhà giáo ưu tú, chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi thật sự là một mất mát rất lớn đối với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam nói riêng và cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam nói chung.

Thay mặt Ban lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng Kỷ lục gia và các Đơn vị sở hữu kỷ lục trên toàn quốc, xin thành kính phân ưu cùng gia quyến nhà giáo ưu tú, chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi vì sự mất mát to lớn này. Nguyện cầu cho linh hồn của bà Triệu Thị Chơi - một thành viên đáng kính của Hội đồng tư vấn Kỷ lục Việt Nam - được sớm tiêu diêu miền cực lạc.

 


Lê Trần Trường An - Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)