Tin buồn: Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu - Nguyên Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, thành viên Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam qua đời

12-12-2022

(Kỷ lục – VietKings) Ngày 11/12/2022 tức ngày 18 tháng 11 năm Nhâm Dần, TS.Vũ Mạnh Chu - Nguyên Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, thành viên Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam qua đời, hưởng thọ 71 tuổi.

Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu (1952 - 2022)

 

Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu sinh ngày 25 tháng 10 năm 1952 tại Thôn An Thái, xã Gia Trung, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống cách mạng, bản thân là con liệt sĩ, được học hành, đào tạo bài bản.Từ năm 1959 đến năm 1969, học vỡ lòng, phổ thông cấp 1, cấp 2, cấp 3 tại quê nhà. Trong các năm từ 1960 đến năm 1969, đồng chí là Liên đội trưởng đội thiếu niên tiền phong trường phổ thông cấp 2 Gia Trung, Gia Viễn, Ninh Bình, Phó Bí thư Chi đoàn trường cấp 3 Gia Viễn, Ninh Bình.
Từ năm 1969 đến năm 1973, học xuất bản khóa 1 của Trường Tuyên huấn Trung ương và tham gia công tác Đoàn trường. Từ năm 1973 đến năm 1997, đồng chí công tác tại Cục Xuất bản, Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông). Từ năm 1973 đến năm 1978, đồng chí là Bí thư Chi đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Cục Xuất bản, Báo chí. Từ năm 1978 đến năm 1982, là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn thanh niên Bộ Văn hóa, Thông tin, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Bộ Văn hóa, Thông tin. Ngày 03 tháng 5 năm 1979, đồng chí vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Năm 1982, đồng chí được bổ nhiệm Phó trưởng phòng Quản lý Xuất bản, Cục Xuất bản. Từ tháng 5 năm 1982 đến tháng 11 năm 1982, đồng chí học Lý luận Quản lý Kinh tế tại Trường Cán bộ quản lý Văn hóa, Thông tin. Từ tháng 3 năm 1984 đến tháng 9 năm 1986, đồng chí học lý luận chính trị cao cấp tại Trường Cán bộ quản lý Văn hóa, Thông tin. Từ năm 1983 đến năm 1985, đồng chí được cử đi học ngoại ngữ tại Đại học ngoại ngữ. Năm 1985, đồng chí được cử đi học quản lý xuất bản tại Học viện Xuất bản Liên Xô. Từ năm 1986 đến năm 1987, đồng chí là Phó Bí thư Chi bộ, rồi Bí thư Chi bộ Cục Xuất bản.
Năm 1990 đến năm 1992, đồng chí làm nghiên cứu sinh Luật học tại Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Năm 1991, đồng chí được bổ nhiệm là Giám định viên tư pháp ngành Văn hóa, Thông tin. Năm 1995, đồng chí được bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Xuất bản.
Từ năm 1997 đến khi nghỉ hưu năm 2012, đồng chí được bổ nhiệm Quyền Cục trưởng, rồi Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).
Năm 1998, đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành Hội Luật gia Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Bộ Văn hóa, Thông tin.
Từ năm 2012 Tiến sỹ Vũ Mạnh Chu nghỉ hưu và chuyển sinh hoạt đảng ủy Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau khi nghỉ hữu, ông vẫn luôn quan tâm, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp bản quyền tác giả với tư cách là Phó Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam; có nhiều ý kiến góp ý, chỉ bảo đối với cán bộ, công chức Cục Bản quyền tác giả; tiếp tục tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học; nêu cao tinh thần gương mẫu trong sinh hoạt nơi cư trú và quê nhà, đóng góp xây dựng quê hương.

Trong suốt quá trình công tác, Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu đã tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học; tích cực tham gia giảng dạy đại học và sau đại học; có nhiều bài nghiên cứu khoa học được công bố, là tác giả của nhiều cuốn sách về xuất bản và quyền tác giả, quyền liên quan như Từ điển thuật ngữ quyền tác giả, quyền liên quan, Sáng tạo Văn học nghệ thuật và quyền tác giả tại Việt Nam, Hài hòa Lợi ích Bản quyền – Pháp luật và Thực thi, Giáo trình quyền tác giả, quyền liên quan trong lĩnh vực xuất bản ...

Trưởng thành từ một đảng viên, cán bộ trẻ, và có gần 15 năm là Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Tiến sỹ Vũ Mạnh Chu đã luôn nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tận tụy trong công tác. Ông là một trong những người đặt nền móng cho việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống quyền tác giả, quyền liên quan của Việt Nam phù hợp với thực tiễn và thông lệ quốc tế.

Trong thời gian Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu lãnh đạo Cục Bản quyền tác giả, Việt Nam đã ban hành luật Sở hữu trí tuệ, một bước ngoặt quan trọng, góp phần đưa Sở hữu trí tuệ lên thành một ngành luật; gia nhập Công ước Berne và hàng loạt các điều ước quốc tế về quyền tác giả, quyền liên quan, bản lề của ngành bản quyền thế giới và nhanh chóng trở thành mắt xích trọng yếu của ngành công nghiệp sáng tạo toàn cầu. Hàng loạt các hiệp định song phương và đa phương quan trọng đều được Việt Nam ký kết, tham gia trong giai đoạn này; gần như tất cả các Tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả hiện hành đều được thành lập trong giai đoạn này, và tất cả đều bằng cách nào đó, mang đậm dấu ấn của Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu. Thời kỳ này, hoạt động hợp tác, hội nhập quốc tế về quyền tác giả, quyền liên quan được đẩy mạnh, các cán bộ trẻ và tài năng được trọng dụng, rèn giũa, và phần lớn trong số ấy đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong ngành bản quyền Quốc gia.

Với những công lao cống hiến của mình, Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng nhất, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cùng nhiều huy chương, kỉ niệm chương và bằng khen các cấp khác.

Với 71 năm cuộc đời, gần 50 năm công tác và cống hiến, nay Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu đã vĩnh viễn ra đi. Dù vẫn biết rằng sự ra đi là quy luật của tạo hóa, nhưng tình cảm, nhân cách, trí tuệ và tấm gương của Ông mãi mãi để lại niềm thương tiếc khôn nguôi với chúng ta, với đồng nghiệp, bạn bè, với gia quyến, cháu con, họ hàng.

Lễ viếng TS.Vũ Mạnh Chu được tổ chức vào hồi 7h30 ngày 13/12/2022 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân đội 103. Lễ Truy điệu và đưa tang vào 9h00 ngày 13/12/2022 và hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ Văn Điển, an táng tại Nghĩa trang quê nhà (An Thái, Gia Trung, Gia Viễn, Ninh Bình).

---------

Thay mặt Ban lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng Kỷ lục gia và các Đơn vị sở hữu Kỷ lục trên toàn quốc, xin thành kính phân ưu cùng gia quyến Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu vì sự mất mát to lớn này.   

Xin vĩnh biệt Ông. Nguyện cầu cho linh hồn Ông được sớm tiêu diêu miền cực lạc.

 


Lê Trần Trường An - Tổng GĐ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)