VietKings chúc mừng Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2/2023

27-02-2023

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Nhân “Ngày Thầy thuốc Việt Nam” 27/2/2023, Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng gửi lời chúc mừng và tri ân đến đội ngũ Y-Bác sĩ và những người phục vụ trong ngành y tế, thực hiện sứ mệnh thiêng liêng “Lương y như từ mẫu”, chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Chúc Ngành Y nước nhà ngày càng có thêm nhiều thành tựu nổi bật.

Cách đây 68 năm vào ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều:

1. Trước hết là phải thật thà đoàn kết .Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sỹ, Dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

2. Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.“ Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

3. Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

Vì những ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, năm 1985, Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy Ngày 27/2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Ngày 27/2 là ngày đề cao, tôn vinh những người trong ngành y, đồng thời cũng là ngày để nhắc nhở về trách nhiệm và sứ mệnh mà xã hội đã giao phó đối cho các Y, Bác sĩ và những người làm công tác Y tế.

 

 

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Ban lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng gửi lời chúc mừng đến đội ngũ Y-Bác sĩ và những người phục vụ trong ngành y tế, thực hiện sứ mệnh thiêng liêng “Lương y như từ mẫu”. Đặc biệt, gửi lời chúc mừng đến các thành viên trong Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam, các Kỷ lục gia Việt Nam... của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam là các Bác sĩ, những người Thầy thuốc và các cán bộ - chuyên viên công tác trong ngành Y đang ngày đêm cống hiến vì một nền Y học của nước nhà tốt đẹp hơn, thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Chúc Ngành Y nước nhà ngày càng có thêm nhiều thành tựu nổi bật trong năm 2023.


Kyluc.vn