VietKings chúc mừng 69 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024)

27-02-2024

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Nhân “Ngày Thầy thuốc Việt Nam” 27/2/2024, Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng gửi lời chúc mừng và tri ân đến đội ngũ Y-Bác sĩ và những người phục vụ trong ngành y tế, đã và đang thực hiện sứ mệnh thiêng liêng “Lương y như từ mẫu”, chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Chúc Ngành Y nước nhà ngày càng có thêm nhiều thành tựu nổi bật.

 

Cách đây 69 năm vào ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị Cán bộ Y tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều:

1. Trước hết là phải thật thà đoàn kết .Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sỹ, Dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

2. Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.“ Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

3. Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

 

Bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/2/1955 là nguồn gốc ra đời ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

 

Vì ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định ngày 27/2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời cũng là ngày để nhắc nhở về trách nhiệm và sứ mệnh mà xã hội đã giao phó đối cho các Y, Bác sĩ và những người làm công tác Y tế. 

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2024, Ban lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng gửi lời chúc mừng đến đội ngũ Y-Bác sĩ và những người phục vụ trong ngành Y tế, đã và đang thực hiện sứ mệnh thiêng liêng “Lương y như từ mẫu”. Đặc biệt, gửi lời chúc mừng đến các thành viên trong Hội đồng Xác lập - Hội đồng Sáng lập Kỷ lục Việt Nam, các Kỷ lục gia là Bác sĩ, Thầy thuốc, cán bộ - chuyên viên công tác trong ngành Y đang ngày đêm cống hiến vì một nền Y học của nước nhà tốt đẹp hơn, thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. 

Chúc Ngành Y nước nhà ngày càng có thêm nhiều thành tựu nổi bật trong năm 2024.

 


Ban lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)