VietKings làm việc với Bộ Ngoại giao nhằm xúc tiến đưa ẩm thực - đặc sản Việt Nam ra toàn cầu

16-09-2020

(Kỷ lục - VietKings) Sau khi Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố 5 Kỷ lục thế giới về ẩm thực cho Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã có chương trình làm việc với Bộ Ngoại giao để bàn cách đưa ẩm thực Việt ra toàn cầu vào sáng ngày 15/9/2020 tại Hà Nội.

 

 

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Về phía TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VIETKINGS) có sự tham dự của Tiến sĩ Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức kỷ lục Việt Nam, thành viên Hội đồng WorldKings toàn cầu; Tiến sĩ Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Tiến sĩ Ngô Quang Xuân - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Ông Lê Trần Trường An - Phó Chủ tịch Thường trực TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, TGĐ VietKings cùng nhiều thành phần của Bộ Ngoại giao và các chuyên viên của Kỷ lục.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi (bên phải) và Tiến sĩ Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam tại buổi làm việc


Thay mặt đoàn VietKings, TS Thang Văn Phúc đã sơ liệu giới thiệu về hành trình 15 năm tìm kiếm, xác lập, tôn vinh và quảng bá những giá trị, tài năng Việt. Ông cho biết, với vai trò là đại diện chính thức và duy nhất của WorldKings, Hiệp hội Kỷ lục thế giới (WRA), ĐH Kỷ lục thế giới (WRU), Tổ chức Kỷ lục châu Á (Asia Book of Records) tại Việt Nam cùng cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam rộng rãi trong cả nước, VietKings đã có một hành trình tìm kiếm và xác lập những tài năng của người Việt. Trong số đó, nhiều Kỷ lục gia và đơn vị sở hữu Kỷ lục đã được Kỷ lục Thế giới vinh danh. VietKings mong muốn được phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng các Đại sứ nhằm chung tay góp sức nhằm phát huy và lan tỏa những giá trị Việt ra toàn cầu một cách sâu rộng và mạnh mẽ.
Nguyên Đại sứ Ngô Quang Xuân cũng kỳ vọng với sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Ngoại giao, các đại sứ sẽ hình thành “cánh tay nối dài”, góp phần phát hiện, vun đắp những tài năng Việt Nam trên toàn cầu, đồng thời giúp giới thiệu hình ảnh Việt Nam nhanh chóng thông qua con đường ngoại giao.

 


Tham dự cuộc họp, ông Lê Trần Trường An bày tỏ: Điều đặc biệt là ở Thái Lan và Hàn Quốc, các đại sứ cũng đồng thời đảm nhận trọng trách phải hỗ trợ mở thật nhiều nhà hàng, quán ăn ở đất nước đang thực thi nhiệm vụ. Vì vậy, như đất nước Hàn Quốc riêng món kim chi mà “làm mưa làm gió” khắp thế giới, họ sản xuất cả phim để quảng bá. Trong khi đó, Việt Nam có vô vàn món ăn nổi tiếng như phở, bánh mì… là những món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của nước ta nhưng thực sự vẫn chưa có vị trí tương xứng với tiềm năng. Với hành trình quảng bá các giá trị Việt Nam ra thế giới do VietKings phối hợp với Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld), đặc biệt là sau khi Vietkings đề cử xác lập thành công 05 Kỷ lục Thế giới trong lĩnh vực ẩm thực đặc sản cho Việt Nam do Liên minh Kỷ lục Thế giới - WorldKings xác nhận, việc phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam để thường xuyên tổ chức các sự kiện trong đó có các hội chợ về ẩm thực - đặc sản sẽ thực sự đưa thông tin, hình ảnh về Việt Nam ra thế giới mạnh mẽ, từ đó tạo cơ hội tìm kiếm đối tác, tiến tới ký kết hợp tác quốc tế trong tương lai gần.

Cuối buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi kết luận: “Thật sự mọi công việc trong ngoại giao đều dựa trên nền tảng văn hóa, đặc biệt thông qua văn hóa truyền thống và ẩm thực. Tại những buổi tiệc chiêu đãi ngoại giao ở các nước, Việt Nam luôn mang ra 2 món nem rán (chả giò) và phở đãi khách, mọi người thưởng thức xong đều khen. Vì vậy, sau cuộc gặp gỡ này, Bộ Ngoại giao sẽ có chỉ đạo để các vụ, cục chức năng cùng phối hợp làm việc với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và nhiều bộ, ngành, đồng thời thông qua đại sứ Việt Nam tại các nước để nhanh chóng triển khai các hoạt động tiếp tục lan tỏa, đưa những giá trị Việt, đặc biệt là ẩm thực, ra toàn cầu”.

 

Đoàn Lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

 

Vietkings cũng đang tiếp tục đề cử và bắt đầu thiết lập hồ sơ 05 Kỷ lục thế giới mới cho ẩm thực Việt Nam gửi đến Liên minh Kỷ lục Thế giới - WorldKings từ tháng 9/2020.


Kyluc.vn