Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp Vị tướng tài ba, huyền thoại thiêng liêng của lịch sử và nhân dân Việt Nam

05-10-2013

Đại tướng đầu tiên, Tổng Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời lúc 18h9 phút chiều 4.10 tại Viện quân y 108 (Hà Nội) khi ông vừa qua tuổi 103.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) trong một gia đình nhà nho nghèo, ông vốn là một thầy giáo dạy sử đã trở thành "Người anh cả" của Lực lượng vũ trang Việt Nam, là Đại tướng đầu tiên, Tổng Tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Năm 1940, chàng trai Võ Nguyên Giáp đã gặp Nguyễn Ái Quốc tại Trung Quốc và từ đó bắt đầu tình đồng chí, tình thầy trò cảm động và sâu bền. Ngày 22-12-1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo, Võ Nguyên Giáp thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân với 34 chiến sỹ - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Cách mạng thành công, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh cử giữ chức Bộ trưởng Nội Vụ, kiêm Bộ phó Bộ Quốc phòng trong Chính phủ lâm thời, sau đó là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong Chính phủ kháng chiến.
Năm 1948, sau những chiến thắng của các chiến dịch đầu tiên trong kháng chiến, ông được Hồ Chủ tịch phong hàm đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam và là vị Đại tướng duy nhất cho đến hết kháng chiến chống Pháp. Từ một sinh viên Luật, một nhà giáo dạy sử, một nhà báo, ông trở thành Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội một quốc gia mà chưa hề trải qua một cấp hàm nào, vào năm mới 37 tuổi.
 
vnghcm-664624-1368796710-500x0-3144-1380
 

Chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp tại Sở chỉ huy

Chiến dịch Biên giới (1950).

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đại tướng trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn. Đặc biệt tên tuổi ông gắn liền với chiến thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và Hồ Chí Minh (1975) - những bước ngoặt của lịch sử dân tộc. Sau khi đất nước thống nhất, Đại tướng là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng (đến 1980); Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (1981 - 1991). Ông cũng là Đại biểu Quốc hội các khoá I - VII.  Nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử, quân sự trong nước và thế giới đều đánh giá Đại tướng là người toàn tài kể cả trong thời chiến lẫn thời bình. Ông đặc biệt được người dân Việt Nam nhiều thế hệ yêu mến, kính trọng bởi tài năng cũng như sự gần gũi, bình dị trong cuộc sống.
 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ông được thế giới ngợi ca: "Sau Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp là nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam thế kỷ 20.Ông là một vị tướng tự học, và chìa khóa của tài chỉ huy quân sự của ông là chiến lược kiên trì bền bỉ tuyệt đối". Trong Bách khoa toàn thư của Mỹ và của nhiều nước trên thế giới, tên và hình ảnh của ông được ghi lại như một trong những vĩ nhân quân sự hiển hách nhất.

Và như thế, dù ông đã ra đi về một thế giới khác nhưng "huyền thoại của mùa thu vẫn đẹp đẽ, lung linh trong ánh sáng đời thường”

Thay mặt Hội đồng sáng lập, Hội đồng Tư vấn, Cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam và các đơn vị sở hữu kỷ lục, Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến tang quyến gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sự ra đi của Đại tướng là mất mát to lớn của dân tộc, nhân dân Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của Người Anh hùng dân tộc, Vị tướng tài ba kiệt xuất của lịch sử Việt Nam.
 
"Đại tướng Võ Nguyên Giáp không tạo nên huyền thoại cho mình. Chiến công "lừng lẫy Điện Biên - chấn động địa cầu” đã khiến ông trở thành huyền thoại sống, thành một trong những thiên tài quân sự vĩ đại nhất của nhân loại. Nhưng nhân cách của ông, tác phong đời thường của ông, tình nghĩa thủy chung của ông với đồng đội, trí tuệ mẫn tiệp của ông trong xử trí công việc hằng ngày, thái độ đồng cảm của ông với những bức xúc của nhân dân, lo lắng của ông với những vấn đề sống còn của dân tộc... mới làm cho những huyền thoại về Võ Nguyên Giáp có sức sống lâu bền và mỗi ngày một sống động hơn với người đương thời và hậu thế... Ông đã sống qua hai thế kỷ sóng gió của lịch sử dân tộc. Ông đã làm hết những gì mà một Con Người - viết hoa - có thể làm để không hổ thẹn với mùa thu lịch sử của dân tộc nhiều dông bão này.”

(Trích trong Huyền thoại mùa thu - Đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 26-8-2012)
 

BAN LÃNH ĐẠO
TRUNG TÂM SÁCH KỶ LỤC VIỆT NAM