Thượng tọa Thích Huệ Đăng đón nhận vinh danh từ Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới và Viện Đại học Kỷ lục Thế giới

31-08-2018

(Kỷ lục - VietKings) Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới (WRCA) và Viện Đại học Kỷ lục Thế giới (WRU) vừa chính thức vinh danh Thượng tọa Thích Huệ Đăng trong dịp Hội ngộ Kỷ lục gia diễn ra ngày 26/8/2018 tại TP.Hồ Chí Minh. Để đạt được những thành tựu ấy, bên cạnh những nỗ lực, tâm siêng năng, ham học hỏi thì yếu tố quyết định chính là trí tuệ phát sáng của Thầy sau một lộ trình tu tập miên mật. Đúng như “tuyên ngôn” của Thầy: “Hành đạo mà chẳng giúp gì được cho đời thì vô nghĩa. Hành đạo không thể xa rời thực tế. Bởi vì đạo Phật là của con người, từ chân tâm của con người phát ra. Bởi vậy, muốn hiện thực được đạo thì phải từ nơi con người tự chứng...”.

Thượng tọa Thích Huệ Đăng

Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury – PCT Sáng lập Liên minh Kỷ lục Thế giới WorldKings và GS.Viện sĩ Hoàng Quang Thuận - Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Kỷ lục, đại diện Viện Nội dung Kỷ lục Thế  giới trao tặng Đĩa vàng ghi nhận sự cống hiến về các giá trị nội dung đến Thượng tọa Thích Huệ Đăng
 

Thượng tọa Thích Huệ Đăng, thế danh Nguyễn Văn Sáu sinh ngày 25 tháng 8 năm 1940 tại quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Ngài được công nhận là Giảng sư Ban Hoằng pháp TW/GHPGVN năm 1999, tốt nghiệp khóa Cao cấp Giảng sư Hoằng pháp TW/GHPGVN năm 2004. Từ năm 2007-2012, là Ủy viên Viện Nghiên cứu Phật học PGVN, từng là Giảng viên cao cấp Chuyên khoa Phật học Học viện Phật giáo Sóc Sơn Hà Nội và Học viện Phật giáo TP. Hồ Chí Minh.

thuong-toa-thich-hue-dang

Thượng tọa Thích Huệ Đăng tham dự và chia sẻ về chặng đường làm Khoa học của mình tại Hội thảo các Tổ chức Kỷ lục Quốc gia trên Thế giới tại Khách sạn Liberty (179 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh)
 
 

Thượng tọa Thích Huệ Đăng là một nhà tu nhập thế, là một nhà nông dân giỏi, một nhà khoa học, một Đạo sư Yoga và là Kỷ lục gia của Việt Nam. Ngược dòng thời gian, năm 1983, Thượng tọa rời chùa Long Thiền, Đồng Nai để lên Đà Lạt, bắt đầu sự nghiệp với cây địa lan bị người dân địa phương vứt bỏ do không xuất khẩu được. Sau đó tiếp tục mày mò nghiên cứu, dự các khóa học dự thính về phương pháp cấy mô hoa lan tại Đại học Nông Lâm TP.HCM, bảo tồn thành công các loài lan quý tại Việt Nam, đồng thời trồng và bán hoa lan lấy tiền làm Phật sự. Thượng tọa còn là một trong Top 100 doanh nhân tiêu biểu của cả nước từ những năm 2007. 

 

Thượng tọa là người bảo tồn thành công nhiều loài lan quý tại Việt Nam, đồng thời trồng và bán hoa lan lấy tiền làm Phật sự
 
 

Mỗi dịp Tết đến, nhiều người dân tại TP.HCM đã khá quen với hình ảnh một vị tu sĩ tuổi 70, 80 bán lan tại Công viên 23/9 . Công việc này bắt nguồn từ chính nghiệp tu mà Thầy Thích Huệ Đăng đặt ra: tự lo liệu cho mình, đồng thời làm việc có ích cho cộng đồng.

Bên cạnh hoa lan, từ năm 2008, ngài lên núi Ngọc Linh tìm cây sâm Ngọc Linh tự nhiên về nghiên cứu nhân giống. Đặc biệt hơn, dù chưa qua bất cứ trường lớp đào tạo nào, nhưng Thầy lại là người nghiên cứu và nhân bản vô tính thành công giống sâm Ngọc Linh - "quốc bảo" của Việt Nam. Công trình này đã được Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Bằng sáng chế độc quyền cho “Quy trình trồng cây sâm Ngọc Linh nuôi cấy mô” vào cuối năm 2012, được Ban Tôn giáo Chính phủ tôn vinh Thầy là “Nhà khoa học đầu tiên của Phật Giáo Việt Nam".

 

Vườn Sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt

Vườn Sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt
 

Thượng tọa Thích Huệ Đăng cũng là người đầu tiên chế tạo thành công sản phẩm chiết xuất sinh khối sâm Ngọc Linh dạng viên nén có chất lượng cao giúp hỗ trợ điều trị cho rất nhiều những người đang mắc bệnh nan y. Vào năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ tiếp tục đề nghị Thầy lập hồ sơ để cấp thêm Bằng sáng chế độc quyền cho "Quy trình sản xuất sản phẩm chiết xuất sinh khối sâm Ngọc Linh dạng viên và sản phẩm thu được từ quy trình này".  Năm 2013, Thầy được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục là "Nhà sư đầu tiên được cấp bằng sáng chế tại Việt Nam".

 
Thượng tọa Thích Huệ Đăng

Thượng tọa Thích Huệ Đăng trong phòng cấy ghép mô thực vật
 

Bên cạnh đó, Thầy hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Buddha Yoga Việt Nam, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Nói về Yoga, thầy được Trung tâm Sivananda Yoga Vedanta quốc tế (có trụ sở chính tại Canada) trao Bằng Master of Yoga (Đạo sư Yoga) với các pháp môn Kriya Yoga, Sushumna Yoga, Chakra Yoga, đây là 3 pháp môn gần như đã bị thất truyền trên thế giới, và trao Chứng nhận thọ giới công nhận một Đạo sư Yogi theo đúng quy định của kinh Vệ Đà do một đạo sư Ấn Độ thực hiện.

 


Sư ông giảng dạy bộ môn Buddha Yoga
 

Không những cống hiến cho cộng đồng, trong đạo, Thầy đã biên soạn 43 bộ luận kinh bằng chính những gì Thầy đã học, nghiên cứu và ứng dụng thành công. 

Để đạt được những thành tựu ấy, bên cạnh những nỗ lực, tâm siêng năng, ham học hỏi thì yếu tố quyết định chính là trí tuệ phát sáng của Thầy sau một lộ trình tu tập miên mật. Đúng như “tuyên ngôn” của Thầy: “Hành đạo mà chẳng giúp gì được cho đời thì vô nghĩa. Hành đạo không thể xa rời thực tế. Bởi vì đạo Phật là của con người, từ chân tâm của con người phát ra. Bởi vậy, muốn hiện thực được đạo thì phải từ nơi con người tự chứng...”.

 ​

Thượng tọa Thích Huệ Đăng

Thượng tọa Thích Huệ Đăng trên đường lên núi Ngọc Linh
 
 
Trong thư gửi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, WRCA đánh giá: Nhận thấy rằng Kỷ lục gia Nguyễn Văn Sáu là Tu sĩ Phật giáo, là nhà khoa học đã có nhiều đóng góp, cống hiến phục vụ cộng đồng xã hội ở Việt Nam, vì vậy Hội đồng Viện WRCA thông qua hồ sơ đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Viện WRCA chính thức ghi nhận những cống hiến mang giá trị nội dung Kỷ lục Thế giới đến Kỷ lục gia, Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Thế danh Nguyễn Văn Sáu).
Ngày 26/8/2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới (World Record Content Academy - WRCA) đã chính thức vinh danh Thượng tọa Thích Huệ Đăng.
 
Thượng tọa Thích Huệ Đăng

Tiếp nối 12 kỷ lục gia và đại diện đơn vị sở hữu kỷ lục được vinh danh năm 2017, tại kỳ HỘI NGỘ CÁC TỔ CHỨC KỶ LỤC THẾ GIỚI LẦN II NĂM 2018 và HỘI NGỘ KỶ LỤC GIA VIỆT NAM LẦN THỨ 35, với sự đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, WRCA tiếp tục vinh danh và trao tặng Đĩa vàng đến 16 cá nhân của Việt Nam là các vị trong Ban Lãnh đạo Kỷ lục Việt Nam và các Kỷ lục gia, Đại diện Đơn vị sở hữu Kỷ lục Việt Nam trong đó có Thượng tọa Thích Huệ Đăng.
 

Cũng trong dịp Hội ngộ lần này, Viện Đại học Kỷ lục Thế giới chính thức công nhận Thượng tọa là Tiến sĩ danh dự Đại học Kỷ lục Thế giới với đề tài: Nhà sư làm khoa học, nhà sư đầu tiên là tác giả 2 bằng sở hữu trí tuệ, sáng chế được cấp bằng tại Việt Nam.

 

Tiến sĩ danh dự đại học Kỷ lục Thế giới Thượng tọa Thích Huệ Đăng

Thượng tọa Thích Huệ Đăng (thứ 2 từ trái qua) đón nhận bằng Tiến sĩ danh dự Đại học Kỷ lục Thế giới tại Hội ngộ cùng các Kỷ lục gia Việt Nam và Ấn Độ
 

 

Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới - WRCA là đơn vị trực thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới - WORLDKINGS.

Đây là một cơ quan nghiên cứu tất cả các giá trị nội dung kỷ lục của các Kỷ lục gia và đơn vị sở hữu kỷ lục trên toàn thế giới.

 


QN - Kyluc.vn (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ