Cầu vượt biển dài nhất

09-04-2012

(ĐXKL) - Cầu được bắt tay xây dựng trong 3 năm, đến cuối năm 2006 hoàn tất và hoàn thành tuyến đường Quy Nhơn - Nhơn Hội với chiều dài hơn 7km. Tuyến cầu đường này được đầu tư với tổng số vốn gần 600 tỷ đồng, bao gồm cả đường dẫn, 5 cây cầu ngắn (qua sông Tà Thanh) và cầu chính Thị Nại. Chỉ tính riêng cầu Thị Nại đã dài hơn 2.477m, rộng 14,5m, trọng tải 80 tấn, có 54 nhịp, 53 trụ, vắt ngang qua một vùng đần nước rộng thoáng đến hơn 5.000 hecta, đã nghiễm nhiên trở thành cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam.

Cầu có tên chính thức là cầu Nhơn Hội, song người dân Bình Định, Quy Nhơn vẫn quen gọi cầu này là cầu Thị Nại, riết nhập tâm, khiến cho nhà báo khi thông tin cũng viết là "cầu Thị Nại”. Ít nhiều gì chuyện này cũng đã nói lên tầm mức "công chúng hóa” của cây cầu ngay đến cả tên gọi của nó.


Cầu Thị Nại không tách rời khỏi vùng biển Thị Nại vốn là một quần thể mang đặc điểm văn hóa lịch sử cần được khẳng định và phổ biến, vì rằng xưa kia vào thế kỷ thứ X đến thế kỷ XV là cửa khẩu quan trọng bậc nhất của Champa. 


Đến thời các Chúa Nguyễn khoảng thế kỷ XVII - XVIII, vùng này có cửa khẩu Kẻ Thử, cũng là cửa khẩu hàng đầu của xứ Đàng Trong, mở rộng giao lưu buôn bán với thương gia từ nước ngoài đến. Ngày nay cảng Kẻ Thử vốn nằm trong tuyến giao thông quốc tế bằng đường biền ngày trước đã bị bồi cạn thành một trảng cát dài xấp xỉ 10km nằm trong khu vực nùi Bà, núi Đơn. Chính nơi đây hơn hai thế kỷ trước cũng đã hình thành khu phố cảng Nước Mặn và Gò Bồi với những cảnh tàu thuyền buôn bán tấp nập sầm uất.

Như vậy có thể nói cầu Thị Nại và đầm Thị Nại là một không gian văn hóa hòa quyện nhau và đang mở ra nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế, du lịch sinh thái và du lịch biển. Thật vậy, cầu Thị Nại đã thực sự nối liền mạch máu giao thông từ trung tâm TP. Quy Nhơn với khu kinh tế tổng hợp Nhơn Hội rộng đến hơn 12000 hecta. 


Vào dịp cây cầu chính thức thông xe, UBND tỉnh Bình Định cũng đã làm lễ khởi công xây dựng Khu công nghiệp Nhơn Hội với niều dự án mới. Cây cầu thực sự đánh thức tiềm năng hoạt động của hệ thống cảng biển tỉnh Bình Định và là địa điểm du lịch thu hút khách tham quan trong và ngoài nước.

S.Hương - kyluc.vn