Chàng nghệ nhân tài ba và cặp chóe Tứ Linh đắp nổi siêu khủng

24-07-2016

(Kỷ lục - Vietkings) Từ những sản phẩm nhỏ, đơn giản, lòng yêu nghề, sự quyết tâm giữ nghề đã truyền lửa cho anh không ngừng sáng tạo với phương pháp thủ công truyền thông. Các sản phẩm vuốt tay của anh ngày càng sắc nét và tinh xảo, đạt đến độ hoàn thiện.

Nghệ nhân Phạm Anh Đạo (sinh ngày 18/6/1977) tại Làng Gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề gốm sứ, được thừa hưởng những kinh nghiệm, bí quyết, phương pháp làm gốm từ gia đình và làng gốm cổ truyền nổi tiếng của cả nước. Là một người khiếm thính nhưng anh vẫn mày mò, tìm hiểu về phương pháp làm gốm thủ công của cha ông để lại dù làng đã chuyển đổi sang phương pháp làm gốm công nghiệp.

Từ những sản phẩm nhỏ, đơn giản, lòng yêu nghề, sự quyết tâm giữ nghề đã truyền lửa cho anh không ngừng sáng tạo với phương pháp thủ công truyền thông. Các sản phẩm vuốt tay của anh ngày càng sắc nét và tinh xảo, đạt đến độ hoàn thiện.

 


Nghệ nhân Phạm An Đạo – “cha đẻ” của cặp chóe Tứ Linh
 

Năm 2010, anh tham gia dự thi Nghệ nhân và chào đón sự kiện 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, ý tưởng bắt đầu được thai nghén, trong hơn một năm anh cùng một số cộng sự đã cho ra đời cặp chóe Tứ Linh nổi bật bởi kích thước khổng lồ gần 2 người ôm, ở kỹ thuật chế tác đặc biệt khi được gia công hoàn toàn bằng tay theo kỹ thuật “vuốt gốm” cổ truyền.

 


Cặp chóe Tứ Linh - Ảnh gia đình nghệ nhân cung cấp
 

 

Mỗi chiếc chóe này có chiều cao gần 2m30, đường kính lớn nhất 1,3m và nặng khoảng 700-800kg/chiếc. Các họa tiết vẽ tứ linh (long lân quy phượng) trên chóe được Phạm Anh Đạo vẽ lại, dựa trên các họa tiết gốm truyền thống với nước men rạn theo kiểu giả cổ. Cặp chóe được thực hiện với chi phí hơn 250 triệu đồng. Trong đó, chỉ riêng tiền gas để đốt lò nung cho đôi chóe cùng một cặp lục bình và một bát hương cũng đã lên tới gần 40 triệu đồng. Anh và cộng sự phải thức trắng suốt 6 ngày đêm để canh lò nung.

 


Cận cảnh tác phẩm Chóe Tứ Linh của nghệ nhân Phạm Anh Đạo
 

Tác phẩm ra đời được đánh giá cao về kích thước cũng như tính nghệ thuật. Với tác phẩm này, Phạm Anh Đạo đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao tặng danh hiệu Nghệ nhân vào năm 2011, khi anh mới 34 tuổi.

Ngày 28/5/2016, sau 6 năm thực hiện anh mới quyết đinh mang đứa con cưng của mình tham gia buổi đấu giá.

 

can canh cap choe tu linh tien ty gay "bao du luan" hinh 3

Cặp chóe trong trong phiên đấu giá ngày 28/5/2016
 

Nghệ nhân Phạm Anh Đạo và vợ bên chiếc chóe Tứ Linh
 


Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đang xem xét, thẩm định để xác lập kỷ lục Cặp Chóe Tứ Linh đắp nổi chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống lớn nhất của Nghệ nhân Phạm Anh Đạo.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn