Công trình biên soạn từ điển văn học đồ sộ nhất

03-04-2012

(ĐXKL) - Đó là bộ Từ điển văn học được biên soạn trong hơn 10 năm (1994 - 2005), bởi 106 giáo sư, nhà nghiên cứu trong cả nước và với sự góp sức của 19 nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng như các nhà sưu tập toàn quốc. Hội đồng biên tập với 4 vị làm chủ biên là: Đỗ Đức Hiểu (đã mất), Nguyễn Huệ Chi, Phùng Văn Tửu, Trần Hữu Tá.


Bộ sách được biên soạn theo 4 mảng: Tác giả, Tác phẩm, Tổ chức và hoạt động văn học, Thuật ngữ văn học, đã được ấn hành với 2.625 mục từ, với 2.180 trang chữ in và 188 trang ảnh. Bộ từ điển này có đến 10 bảng phụ lục để tiện tra cứu, gồm các phụ lục về: liệt kê tác giả, liệt kê tác phẩm theo tiếng Việt, tiếng Nga, tiếng Hán và khối chữ La tinh. Người đứng ra chăm sóc và thiết kế mỹ thuật của bộ từ điển là họa sĩ Trịnh Cung. Điều nổi bật mà hội đồng biên soạn muốn nêu ra với bạn đọc Việt Nam và thế giới qua công trình này là giới thiệu và chứng tỏ sự đổi mới căn bản trong tư duy khoa học ở 5 nội dung. Đó là:

1. Trân trọng tất cả những ai có sự hiện diện khó quên trong nền văn học của mỗi quốc gia, cũng như ảnh hưởng của họ đối với công chúng đương thời và hậu thế. Từ đó bộ sách đã được biên soạn về 1.453 tác gia tiêu biểu của 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tác gia Việt Nam có 591 người (40%).

2. Trân trọng tất cả những sáng tạo nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc, có giá trị nhân đạo sâu sắc và phẩm chất thẩm mỹ cao.

3. Hội đồng biên soạn cũng không quên một số nhà văn hóa, nhà tư tưởng và sử gia của thế giới cũng như của Việt Nam mà thành quả của họ có ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến sự phát triển văn học.

4. Hội đồng biên soạn khẳng định khi soạn từ điển văn học này, không chỉ là viết lịch sử văn học, không chỉ là bộ sách công cụ tra cứu, mà trong chừng mực nào đó giới thiệu những đường nét cơ bản và những điểm sáng chủ yếu của bức tranh toàn cảnh văn học và thế giới. 5. Về hệ thống thuật ngữ, hội đồng biên soạn chú trọng trình bày những khái niệm lý thuyết liên quan đến mỹ học, thi pháp học, trường phái và trào lưu văn học, kể cả những gì trước đây do hoàn cảnh lịch sử quy định nên còn bị lãng quên, định kiến. Trong buổi ra mắt bộ từ điển đồ sộ này, giáo sư Trần Hữu Tá, thay mặt các vị chủ biên và hội đồng biên soạn khẳng định: "Việc tham gia biên soạn công trình này là hoàn toàn tự nguyện và do ý hợp tâm đầu cùng làm, hoàn toàn không vì mục đích kinh tế”. Có thể nói, đây là bộ Từ điển văn học đồ sộ nhất và được biên soạn công phu nhất cho đến nay.

G.Hưởng - kyluc.vn