Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam để đề cử Kỷ lục Thế giới - HT1: Món ăn, đặc sản - Đề cử 5: Việt Nam - Đất nước có nhiều món bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất Thế giới

22-08-2020

(Kyluc.vn) – Với nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, Lúa - Gạo trong nét văn hóa ẩm thực của người luôn Việt có một vai trò rất quan trọng, được xem là nguồn lương thực chính nuôi sống con người. Lúa – Gạo không chỉ dùng để nấu cơm, người Việt Nam còn làm được rất nhiều loại bánh với hương vị thơm ngon, hình dáng độc đáo đa dạng từ các loại bột gạo. Những món bánh có thành phần nguyên liệu thật giản dị nhưng lại có một vị thế hết sức quan trọng và thiêng liêng trong văn hóa người Việt.

 

 

Bột gạo - nguyên liệu chính trong nhiều món bánh đặc sắc của Việt Nam (ảnh minh họa)

 
Nét tinh túy trong các món ăn Việt có sự hiện diện của hạt gạo thể hiện sự trân trọng của người Việt đối với từng hạt gạo. Có thể nói, hạt gạo không chỉ là lương thực mà còn là cái hồn của cả một dân tộc với nền văn minh lúa nước phát triển lâu đời. Hạt gạo chiếm vị trí độc tôn trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Từ Bắc chí Nam, những món được làm từ gạo luôn có vai trò quan trọng trong văn hóa của mỗi vùng miền. Mỗi bữa ăn của người Việt đều có cơm, hoặc những loại thực phẩm làm từ gạo như bún, phở, mì,… và đặc biệt phải kể đến hàng trăm món bánh được chế biến từ bột gạo.
 
 

Các loại bánh làm từ bột gạo của Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng (ảnh minh họa)
 
 
Hầu hết các món bánh của Việt Nam đều được làm từ bột gạo (ngoài ra còn có một số loại bột khác như bột khoai mì, bột sắn,… nhưng không nhiều). Gạo được xay thành bột mịn và hòa trộn với nước cùng những loại nguyên liệu khác nhau với nhiều cách chế biến khác nhau để làm nên những món bánh đặc sắc, ngon miệng.
 
Các loại bánh làm từ bột gạo xuất hiện hầu hết trong tất cả các mâm cổ quan trọng của người Việt: ngày tết cổ truyền thì có bánh tét, bánh chưng; tết Hàn Thực có bánh trôi, bánh chay; trong đám cưới đám hỏi thì có bánh phu thê, bánh hồng; tết trung thu thì có bánh nướng, bánh dẻo, bánh pía; đám giỗ thì có bánh ít, bánh dầy,…
 
 

Mâm cúng ngày tết không thể thiếu chiếc bánh chưng xanh (ảnh minh họa)         

 
Mâm cỗ Tết Hàn thực đẹp khó cưỡng của chị em công sở

Mâm bánh trôi ngũ sắc ngày Tết hàn thực (ảnh minh họa) 

 

Các loại bánh làm từ bột gạo xuất hiện dày đặc xung quanh đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người từ sáng cho đến tối khuya, từ thành thị cho đến nông thôn, từ miền ngược cho đến miền xuôi.

Sáng sớm thì ăn bánh cuốn, bánh ướt,… Chiều xuống thì ăn bánh căn, bánh khọt…
 
 

 
 
Trời mưa thì quay quần bên bếp lửa xem mẹ đổ bánh xèo giá hẹ, tôm, thịt ba chỉ giòn rùm rụm. Trời nắng thì ăn bánh bèo, bánh nậm chan miếng nước mắm cay cay ngọt ngọt.
 
 
 

 
 
Ăn xế nhẹ nhẹ thì có các loại bánh ăn chơi như bánh in, bánh cam, bánh tráng nướng,… Ăn no thì có bánh dày giò, bánh chưng, bánh hỏi,…
 
 

 
 
Miền Bắc thì có bánh cáy, bánh giò, bánh cốm, bánh khúc, bánh chả, bánh nhãn, bánh nếp trứng kiến,…
 
 

 
 
Miền Trung thì bánh xèo, bánh khoái, bánh chuối, bánh thuẩn, bánh hỏi,… 
 
 

 
 
Miền Nam thì có bánh ống, bánh tai yến, bánh ú nước tro…
 
 

 
 
Sự phong phú của các loại bánh làm từ bột gạo còn đến từ cách chế biến đa dạng và các nguyên liệu đặc trưng riêng của từng vùng miền.  Có thể kể đến một số cách thức chế biến cơ bản như:
 
Chiên, rán: bánh xèo, bánh căn, bánh cống, bột chiên, bánh quai vạc, bánh tiêu,…
 
Nướng: bánh chuối nướng, bánh tráng nướng, bánh khoai mì nướng,…
 
Hấp: bánh ít, bánh bao, bánh đúc, bánh nậm, bánh bò…
 
Luộc: bánh ít trần, bánh tét, bánh tẻ, bánh gio, bánh trôi,…
 
Cuốn, tráng: bánh gật gù, bánh tráng, bánh ướt, bánh tráng cuốn,…
 
Nặn tay, ép khuôn: bánh dẻo, bánh in,…
 
 

 
 
Có thể nói, gạo và những món ăn chế biến từ gạo đã đã trở nên rất gần gũi, quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi con người Việt. Theo thời gian những loại bánh làm từ bột gạo này càng trở nên đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn hương vị và ngày càng khẳng định giá trị ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
 
 
Để tiếp nối Hành trình tìm kiếm và quảng bá các Giá trị Đặc biệt của Việt Nam để đề cử Kỷ lục Thế giới,Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld) đã bàn bạc và thống nhất gửi đề cử Thế giới tiếp theo của hành trình là:
 
Việt Nam - Đất nư��c có nhiều món bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất Thế giới
 

 
 

Hồ sơ đề cử đang được tổng hợp và tiến hành gửi đến Liên minh Kỷ lục Thế giới và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới. Kết quả đề cử sẽ được ban tổ chức hành trình công bố rộng rãi trong thời gian sớm nhất đến quý độc giả trong và ngoài nước.

Các đề cử được thực hiện dưới góc nhìn của Kỷ lục. Ban tổ chức Hành trình rất mong sẽ nhận được những ý kiến đóng góp từ quý độc giả.

Mọi chi tiết xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá các Giá trị Đặc biệt của Việt Nam để Xác lập Kỷ lục Thế giới

148 Hồng Hà, phường 9, Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Ms Uyên: 085 333 6 555

Email: /


Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) - Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld)