[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Á (ASRI) – P30 - Dahuofang Water Tunnel (Trung Quốc): Đường hầm cấp nước dài nhất châu Á

04-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Dahuofang Water Tunnel, Trung Quốc là đường hầm cấp nước dài nhất châu Á.

Đường hầm nước Dahuofang - được xây dựng tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc – là một đường hầm có chiều dài 85.3 km, đường kính 8 m. Đường hầm Dahuofang là nguồn cung cấp nước thiết yếu cho các thành phố lớn như Thẩm Dương, Phủ Thuận, Liêu Dương, Đại Liên và các thị trấn như An Sơn, Bàn Cẩm, với nước lấy từ hồ chứa Dahuofang.

Tính đến năm 2014, Dahuofang là đường hầm nước dài thứ 3 trên thế giới. Công trình bắt đầu xây dựng vào tháng 9 năm 2006 và hoàn thành vào tháng 4 năm 2009, với chi phí xây dựng là 5.2 tỉ yuan (tương đương khoảng 750 triệu đô la Mỹ). Hiện đường hầm này do công ty cung cấp nước Liaoning Runzhong sở hữu. 

Sau khi xây dựng, đường hầm chính thức đạt chiều dài 85.3 km, trong đó có hơn 60 km chiều dài của đường hầm được đào bởi các máy khoan hầm (TBM) – khiến cho đường hầm Dahuofang trở thành một trong những đường hầm dài nhất thế giới được đào bởi máy TBM.

Các chủ thầu của dự án đã bỏ thầu xây dựng đường hầm thành 3 khu, với mỗi khu dài 20 km. Khu 1 là do công ty Beijing Vibroflotation Engineering phụ trách, công ty này sử dụng máy khoan hầm Robbins Main Beam với đường kính 8.03 m cho dự án, máy này được dùng để khoan ở địa hình đất đá migmatit và orthopyre. 

Khu 3 do hai đơn vị là The Bureau of Water Conservancy và Hydroelectric Power Construction làm chủ thầu dự án, máy được dùng để khoan cũng là loại máy khoan hầm Robbins Main Beam TBM nhưng với đường kính gần bằng 8.03 m. Máy này được sử dụng để đào đường hầm dài 16 km. Khu 3 này cũng có ngang qua địa hình đấ đá migmatit, nhưng hai phần ba của đường hầm tại khu này chủ yếu là địa hình với đá bị phong hóa và nứt nẻ. Phần khu 2 còn lại chính là phần thông giữa hai khu 1 và 3.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)