[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Á (ASRI) – P34 - Borneo (Brunei, Indonesia, Malaysia): Hòn đảo lớn nhất châu Á

17-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Borneo (Brunei, Indonesia, Malaysia) là hòn đảo lớn nhất châu Á.

Borneo là hòn đảo lớn thứ 3 thế giới và lớn nhất châu Á. Ở khu trung tâm địa lý của vùng Đông Nam Á hải đảo, có mối liên hệ với đa số các đảo Indonesia, Borneo tọa lạc ở phía bắc đảo Java, phía tây đảo Sulawesi và phía đông đảo Sumatra, Indonesia. Tên của hòn đảo lớn nhất châu Á này được đặt theo tên của quốc gia Brunei.

Về mặt chính trị, hòn đảo được chia quyền quản trị giữa 3 quốc gia: Malaysia, phía bắc Brunei và phía nam Indonesia. Đây hiện là hòn đảo duy nhất trên thế giới được quản trị bởi 3 quốc gia cùng lúc. Tuy nhiên, gần 73% diện tích của hòn đảo là thuộc lãnh thổ Indonesia.

Ở phía bắc, các bang Sabah và Sarawak thuộc phía đông Malaysia chiếm gần 26% của hòn đảo Borneo. Ngoài ra, vùng lãnh thổ liên bang của Malaysia là Labuan cũng nằm trên một hòn đảo nhỏ cách bờ biển của hòn đảo Borneo.

Brunei có chủ quyền quản trị hòn đảo ở bờ biển phía bắc, chiếm gần 1% vùng đất liền của hòn đảo Borneo. Ngoài ra, hơn phân nửa hòn đảo Borneo ở phía bắc bán cầu thuộc quyền quản lý của Brunei và Malaysia, trong khi phần lớn quyền quản trị của Indonesia trải dài ở cả hai khu vực bắc và nam bán cầu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)