[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) – P33 - L'Oceanografic (Tây Ban Nha): Thủy cung lớn nhất châu Âu

19-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) L'Oceanografic, Tây Ban Nha là thủy cung lớn nhất châu Âu.

L'Oceanografic là một công viên hải dương tọa lạc tại phía đông thành phố Valencia, Tây Ban Nha. Công viên sở hữu nhiều hệ sinh thái động vật biển khác nhau từ Nam Cực, Bắc Cực cho tới Địa Trung Hải. L'Oceanografic do kiến trúc sư Félix Candela và hai nhà kỹ sư công trình Alberto Domingo và Carlos Lázaro thiết kế.

Công viên được tích hợp bên trong khu phức hợp văn hóa Ciutat de les Arts i de les Ciències (Tên tiếng anh: City of Arts and Sciences. Tạm dịch: Thành phố Nghệ Thuật và Khoa Học). Công viên được khánh thành vào ngày 14 tháng 2 năm 2003.

Đây là khu phức hợp công viên hải dương lớn nhất châu Âu, có diện tích 110,000 m2 cùng sức chứa khủng lên tới 42 triệu lít nước, trong đó có tới 26 triệu lít nước là khu thủy cung cá heo và 7 triệu lít nước là khu thủy cung đại dương với các loài động vật biển như cá mập, cá đuối và nhiều loài cá khác.

Thủy cung là nơi sinh sống của 45,000 động vật biển với 500 loài khác nhau, từ cá mập, chim cánh cụt, cá heo, sư tử biển, hải mã, cá voi beluga, chim, các loài bò sát cho tới loài không xương sống. Tất cả đều sinh sống trong 9 tòa tháp 2 tầng dưới nước, tạo nên nhiều hệ sinh thái đa dạng bậc nhất trên thế giới. Các bể thủy cung này được bơm nước từ nguồn nước biển lấy ở bãi biển La Malva-Rosa.     

Hiện công viên được chia làm 10 khu, với các khu vực động vật biển được phân khu riêng biệt tùy vào môi trường sinh sống của chúng như hệ sinh thái Địa Trung Hải, Bắc Băng Dương, hải đảo, nhiệt đới, Biển Đỏ. Ngoài thủy cung cá heo, một số khu vực đáng chú ý tại L'Oceanografic có thể kể đến như khu vực đầm lầy ngập mặn và đất bùn, cùng một khu vườn với hơn 80 các giống loài thực vật khác nhau.    

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ