[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) – P34 - Rio Tinto (Anh): Tập đoàn kim loại và khai thác lớn nhất châu Âu

24-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Rio Tinto, Anh là tập đoàn kim loại và khai thác lớn nhất châu Âu.

Rio Tinto là một tập đoàn kim loại và khai thác đa quốc gia Anglo-Úc lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau tập đoàn BHP Billiton. Rio Tinto chuyên sản xuất các kim loại từ quặng sắt, đồng, kim cương, vàng, than đá cho tới uranium. 

 

Rio Tinto được thành lập vào năm 1873 khi một công ty nhà đầu tư đa quốc gia thu mua một khu phức hợp mỏ từ chính phủ Tây Ban Nha ở khu vực Rio Tinto, thuộc thành phố Huelva.

Kể từ đó đến nay, công ty liên tục trải qua nhiều quá trình sáp nhập và thu mua, từng bước trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa như nhôm, quặng sắt, đồng, uranium và kim cương.

Mặc dù hoạt động chính của Rio Tinto là tiến hành tách rời các khoáng vật khai thác, nhưng Rio Tinto cũng có một vài các cơ sở tinh lọc, đặc biệt trong việc tinh chế quặng bô-xít và sắt. Hiện công ty có cơ sở hoạt động trên khắp 6 châu lục, nhưng thị trường chính là ở Úc và Canada.

Ngoài ra, Rio Tinto cũng có các cơ sở khai thác thông qua một mạng lưới phức hợp các công ty con sở hữu toàn phần và bán toàn phần.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)