[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Mỹ (AMRI) – P25 - Great Pyramid of Cholula (Mexico): Kim tự tháp lớn nhất châu Mỹ

29-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Great Pyramid of Cholula, Mexico là kim tự tháp lớn nhất châu Mỹ.

Great Pyramid of Cholula, hay còn được biết đến với tên Tlachihualtepetl, là một phức hợp khổng lồ tọa lạc tại thành phố Cholula, bang Puebla, Mexico. Đây được xem là công trình khảo cổ kim tự tháp lớn nhất trong Thời Đại Mới (New World), cũng như là kim tự tháp lớn nhất còn tồn tại cho đến ngày nay.

Kim tự tháp có chiều cao 55 m và hình dạng kích thước 450 x 450 m. Kim tự tháp Great Pyramid of Cholula là một ngôi đền có truyền thống thờ phụng thần Quetzalcoatl. 

Phong cách kiến trúc của tòa kim tự tháp này được cho là chịu ảnh hưởng của thành phố Teotihuacan ở thung lũng Mexico, đặc biệt là khu công trình khảo cổ El Tajín ở vùng duyên hải vịnh Mexico Gulf Coast.

Great Pyramid là một khu phức hợp mang đậm tính tôn giáo và thần thoại trong thời tiền sử. Trải qua khoảng thời gian 1000 năm trước thời Tây Ban Nha chinh phục Đế quốc Aztec, nhiều giai đoạn xây dựng tòa kim tháp đã được tiến hành liên tục trong khoảng thời gian từ thời Cổ Điển (Classic) đến thời Hậu Cổ Điển (Postclassic). Cho đến nay, Great Pyramid of Cholula trở thành tòa kim tự tháp lớn nhất Mexico tính theo thể tích. 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)