[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) – P23 - Congo basin (Trung Phi): Khu rừng mưa nhiệt đới lớn nhất châu Phi

28-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Congo basin, Trung Phi là khu rừng mưa nhiệt đới lớn nhất châu Phi.

Congo basin forest được công nhận là khu rừng mưa nhiệt đới lớn thứ hai thế giới và lớn nhất ở châu Phi, với diện tích khu rừng ẩm thấp gần 2 triệu ki-lô-mét vuông – tương đương với diện tích của quốc gia Mexico.

Nếu tính luôn cả diện tích của khu rừng thứ sinh và khu rừng thảo nguyên gần kề, tổng diện tích của khu vực Congo basin có thể đạt gần 3 triệu ki-lô-mét vuông – tương đương gần một nửa kích thước của lục địa Mỹ.

Lưu vực tại khu rừng này được hình thành bởi đường giáp nước của sông Congo. Chủ yếu nằm trong vùng lãnh thổ quốc gia cộng hòa dân chủ Congo, tuy nhiên cũng có một vài phần lưu vực nhỏ nằm trong các quốc gia như Gabon, cộng hòa Congo, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi và Guinea Xích Đạo.

Lưu vực sông Congo là một hệ sinh thái vô cùng phong phú, là nơi cư trú của nhiều loài động vật như khỉ đột núi, khỉ đột vùng đất thấp, tinh tinh, voi rừng cùng gần 1,000 loài chim. Ngoài ra, lưu vực này cũng là nơi sinh sống của 75 triệu cư dân cùng 150 nhóm các bộ tộc khác nhau, điều đặc biệt là nhiều trong số các bộ tộc ở đây vẫn còn duy trì lối sống săn bắn truyền thống thời xưa.

Nhìn tổng thể, Congo Basin là một khu rừng nguyên sơ chưa qua khai phá. Tuy nhiên khu rừng vẫn tiềm ẩn những hiểm nguy như nạn chặt phá rừng, buôn lậu gỗ và săn bắn trái phép. Phần lớn nhiều khu vực trong rừng vẫn chưa được bảo tồn do thiếu nguồn đầu tư nước ngoài và do nạn tàn phá rừng hoành hành.

Thêm vào đó, các kế hoạch phát triển kinh tế trong tương lai sẽ có nguy cơ đe dọa trầm trọng môi trường sinh thái tại nơi đây.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)