[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) – P24 - Standard Bank (Nam Phi): Ngân hàng cho vay tài sản lớn nhất châu Phi

29-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Standard Bank, Nam Phi là ngân hàng cho vay tài sản lớn nhất châu Phi.

Standard Bank of South Africa là một nhóm công ty dịch vụ tài chính Nam Phi thành lập vào năm 1862, được biết đến là ngân hàng cho vay tài sản lớn nhất châu Phi. Trụ sở hoạt động chính của công ty, Standard Bank Centre, tọa lạc trên đường Simmonds, thành phố Johannesburg.

Ngân hàng hiện có tên là Standard Bank, là một nhánh công ty con Nam Phi của ngân hàng quốc tế Anh Standard Bank, hoạt động dưới tên Standard Bank of South Africa.

 

Vào năm 1862, một nhóm các nhà kinh doanh do nhà chính trị gia nổi tiếng John Paterson người Nam Phi lãnh đạo đã thành lập một ngân hàng tại thành phố London, với tên gọi ban đầu là Standard Bank of British South Africa.

Một năm sau, ngân hàng chính thức đi vào hoạt động với trụ sở đặt tại thành phố Port Elizabeth, Nam Phi. Chỉ sau một vài thời gian hoạt động, ngân hàng đã tiến hành sáp nhập với nhiều ngân hàng khác, trong đó bao gồm Commercial Bank of Port Elizabeth, the Colesberg Bank, the British Kaffrarian Bank và the Fauresmith Bank.

Vào năm 1867, hoạt động chủ yếu của ngân hàng là đầu tư nguồn vốn và phát triển các khu mỏ kim cương tại thành phố Kimberley. Vào năm 1883, công ty lược bỏ từ “British” ra khỏi tên chính thức, đổi thành Standard Bank of South Africa.

Mãi đến năm 1962, ngân hàng Anh Quốc được chính thức biết đến rộng rãi với tên Standard Bank of South Africa. Mặc dù là ngân hàng Anh Quốc, nhưng phần lớn các hoạt động của ngân hàng đều ở các nước châu Phi.

Cũng vào năm 1962, khi các hoạt động của ngân hàng ở Nam Phi được thành lập riêng với tư cách là một công ty con, công ty mẹ Standard Bank of South Africa cũng tiến hành đổi tên thêm một lần nữa thành Standard Bank Limited, và tên Standard Bank of South Africa được chuyển nhượng lại cho công ty con mới được thành lập. Về sau, công ty con này đổi tên thành Standard Bank và được sử dụng cho tới hiện tại.

Ngoài ra, ngân hàng mẹ Standard Bank Limited cũng có sáp nhập với ngân hàng điều lệ (Chartered Bank) của Ấn Độ, Úc và Trung Quốc vào năm 1969, sáp nhập thành tên Standard Chartered Bank.

Standard Bank có hệ thống kết nối rộng với nhiều cơ sở tài chính trên toàn cầu, chính điều này giúp cho Standard Bank có điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư và phát triển tại châu Phi, bên cạnh việc thu hút được vốn quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng, đa dạng hóa và phát triển ở châu lục này.

Ngoài ra, Standard Bank cũng có nhiều đối tác chiến lược, trong đó phải kể đến là Industrial and Commercial Bank of China (ICBC) – ngân hàng lớn nhất thế giới – là cổ đông lớn chiếm tới 20% cổ phần trong tập đoàn.

Vào năm 2005, Standard Bank được đánh giá là ngân hàng có phí ngân hàng thấp nhất ở Nam Phi. Đến năm 2010, Standard Bank phát triển mạnh và được đánh giá bởi tạp chí Finweek là ngân hàng Nam Phi có mức phí dịch vụ ngân hàng cao nhất tại quốc gia này. Một báo cáo khác của tập đoàn Afriforum cũng đánh giá Standard Bank là ngân hàng có phí dịch vụ cao nhất tại Nam Phi bên cạnh ngân hàng Absa, trong đó đa phần nguồn phí thu từ khách hàng của ngân hàng đến từ dịch vụ cho vay tài sản.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)