[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) – P33 - Virunga National Park (Cộng hòa Congo): Công viên quốc gia đầu tiên tại châu Phi

01-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Virunga National Park, Cộng hòa Congo là công viên quốc gia đầu tiên tại châu Phi.

Virunga National Park là một công viên quốc gia nằm trong Thung lũng tách giãn Albertine (tên tiếng anh: Albertine Rift Valley) ở phía đông của Cộng hòa Dân chủ Congo. Công viên được thành lập vào năm 1925 và là một trong những khu vực được bảo vệ đầu tiên ở Châu Phi.

Về độ cao, Virunga có chiều cao dao động từ 680 m (2.230 ft) trong thung lũng sông Semliki đến 5.109 m (16.762 ft) trong dãy núi Rwenzori.

Xét theo hướng từ Bắc tới Nam, công viên có tổng chiều dài khoảng 300 km (190 mi); ở phía đông, phần lớn công viên nằm dọc theo đường biên giới quốc tế với Uganda và Rwanda.

Công viên quốc gia Virunga có diện tích 8.090 km2 (3.120 sq mi) và được liệt kê trong Danh sách Di sản Thế giới cần được bảo tồn từ năm 1994. Ngoài ra, trong công viên còn có hai ngọn núi lửa nổi tiếng đang hoạt động là núi Nyiragongo và Nyamuragira.

Hai ngọn núi này góp phần định hình đáng kể môi trường sống và hệ sinh thái động vật hoang dã đa dạng tại công viên. Được biết, hơn 3.000 loài động vật và hoa đã được tìm thấy tại công viên, trong đó hơn 300 loài đặc hữu của nằm trong thung lũng Albertine, bao gồm khỉ đột đông (Gorilla beringei) và khỉ vàng (Cercopithecus kandti).

Theo Liên minh kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)