[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Úc (AURI) – P2. Sở thú Melbourne (Melbourne, Úc) : Sở thú lâu đời nhất Châu Úc.

10-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vườn Bách thú Hoàng gia Melbourne, thường được gọi là Sở thú Melbourne là sở thú lâu đời nhất Châu Úc.

Sở thú Melbourne được lập theo mô hình của Vườn bách thú London. Vườn thú được mở vào ngày 06 tháng 10 năm 1862 tại khu vực công viên hoàng gia rộng 22 hecta trên khu đất hiến tặng của thành phố Melbourne. Sở thú có hơn 320 loài động vật từ Úc và khắp nơi trên thế giới.

 

 

 

Ban đầu, mục đích xây dựng vườn thú là cho các loài động vật từ nơi khác đến Úc có nơi phục hồi từ chuyến đi dài của chúng và làm quen với sự chuyển đổi khí hậu. Chỉ đến khi Albert Alexander Cochrane Le Souef được bổ nhiệm làm giám đốc vào năm 1870 thì nhiều động vật lạ hơn đã được mua về vườn thú, và những khu vườn và khu vực dã ngoại được phát triển.

 

   

 

 

Vào buổi tối, du khách có thể trải nghiệm qua đêm tại sở thú, trong những chiếc lều đã được cải tạo từ những chiếc lồng cũ thuộc Nhà Voi. Sở thú còn tổ chức các chuyến tham quan, giúp du khách tận mắt chứng kiến hoạt động thường nhật của một số loài động vật vào ban đêm. Một trong những chương trình từng nổi tiếng tại đây là Voi Queeni diễn xiếc.

 

 

Nhiều loài động vật được phân khu nuôi nhốt phù hợp theo môi trường sống tự nhiên: Khỉ đột, hà mã, vẹt được nuôi tại khu vực rừng nhiệt đới Châu Phi, rừng mưa Châu Á có hổ và rái cá, khu cây bụi Úc có koala, kanguru, thú mỏ vịt,..

 

 

 

Một trong những điểm thu hút khách tham quan nhất sở thú là Nhà Bướm với hàng trăm chú bướm màu sắc sặc sỡ khiến du khách phải kinh ngạc, và khu vực Con đường của những loài thú ăn thịt đã chính thức đi vào hoạt động năm 2018.

 

 

 

Vườn thú Melbourne còn bao gồm khu trường học lớn, phục vụ nhiều học sinh – sinh viên hằng năm. Ngôi trường giảng dạy về tầm quan trọng của những loài động vật hoang dã, môi trường tự nhiên đối với cuộc sống con người cũng như khuyến khích thế hệ trẻ phải yêu mến và bảo vệ dộng vật.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)