[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Úc (AURI) – P30 - Kakadu National Park (Úc): Vườn quốc gia trên đất liền lớn nhất châu Úc

11-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Kakadu National Park, Úc là vườn quốc gia trên đất liền lớn nhất châu Úc.

Tọa lạc tại 240 km về phía đông thành phố Darwin ở khu vực Tropical North của Úc, công viên quốc gia Kakadu chính là công viên quốc gia trên cạn lớn nhất Úc. Kakadu có diện tích bao phủ gần 20,000 km2 và là một nơi có hệ thống sinh thái và sinh học đa dạng. 

Kakadu có diện tích tương đương với xứ Wales, khoảng 1/3 diện tích của bang Tasmania, và gần bằng một nửa diện tích Thụy Sĩ. Trong đó, Kakadu nổi tiếng có mỏ uranium Ranger – một trong những mỏ khai thác uranium lớn nhất thế giới - nằm trong vùng công viên này.

Công viên quốc gia Kakadu trải dài từ bờ biển và cửa sông ở phía bắc, băng qua vùng đồng bằng ngập nước, các hồ bãi bồi, các vùng đất thấp cho tới các vùng dãy đồi đất đá ở phía nam. Dọc quanh các khu vực này là nơi sinh sống của vô vàn các động thực vật đặc hữu và quý hiếm trong khu công viên, sở hữu hơn 1/3 các loài chim bản địa Úc cùng 1/4 các loài cá nước ngọt và cửa sông.

Vẻ đẹp tự nhiên khác lạ và nét đẹp di sản văn hóa cổ xưa của công viên Kakadu được công nhận ở tầm quốc tế vào năm 1981 khi vườn quốc gia này lần đầu tiên được cho vào danh sách Di Sản Thế Giới. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)