Đề xuất Kỷ lục: Cuộc thi viết tự truyện trong phạm nhân, trại viên có số lượng người tham gia đông nhất

02-10-2013

Lần đầu tiên có một cuộc thi viết tự truyện được tổ chức rầm rộ, nhưng không phải dành cho các văn nghệ sĩ, trí thức, nhân chứng lịch sử… mà lại dành cho các phạm nhân đang sống trong tù. Cuộc thi độc đáo, lãng mạn và mang đậm chất nhân văn “Sự hối hận và niềm tin hướng thiện” do Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp - Bộ Công an (Tổng cục VIII) tổ chức.

Cuộc thi được diễn ra trong thời gian ngắn, từ tháng 05.2013 – 10.2013, đã thu hút được hơn 23.000 (hai mươi ba nghìn) phạm nhân, trại viên tham gia. Sau vòng một có hơn 400 bài viết đã lọt qua vòng loại của các Trại giam, Trại tạm giam và Cơ sở Giáo dục được gửi về cho Ban tổ chức cuộc thi. Sau vòng "sơ khảo” có 64 tác phẩm đã lọt vào vòng trong và 27 tác phẩm của 27 tác giả đã lọt vào chung khảo và xếp giải, được tập hợp và in thành sách "Sự hồi sinh từ trong tuyệt vọng”, phát hành đưa ra công chúng.

Nhiều phạm nhân muốn viết tự truyện

Dường như cuộc thi đã đụng chạm đến một nhu cầu tự thân có sẵn của nhiều phạm nhân. Đó là nhu cầu được giãi bày, kể lại, viết ra những điều chất chứa, dồn nén trong lòng, để mong nhận được sự chia sẻ của người thân, bạn bè và cộng đồng. Người viết bài này đã có dịp đến một số trại giam, trực tiếp gặp gỡ với các phạm nhân có bài dự thi đạt giải cao. Khi trò chuyện, tất cả đều thú nhận một điều: Họ có nhu cầu viết về cuộc đời mình từ lâu. Viết những điều mà không thể kể hết bằng lời và không tiện nói với ai. Cuộc thi này chính là dịp để họ có điều kiện thực hiện nguyện vọng ấy. Có vô vàn lý do khiến người ta trở thành tội phạm. Nhưng khi đã chịu sự trừng phạt của pháp luật, thì họ thường có chung một suy nghĩ giống nhau là: hối hận và hướng thiện; mong đợi một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.


 Nhà văn Đặng Vương Hưng (phải) và thí sinh đoạt giải Nhất Trần Thị Hoàng Mai.
Ảnh do nhà thơ cung cấp

Thành công của Cuộc thi "Sự hối hận và niềm tin hướng thiện” không chỉ là việc Ban tổ chức thu được hàng vạn bài dự thi, hàng trăm tác phẩm trong số đó có thể biên tập, xuất bản và phát hành cho công chúng đọc; mà còn góp phần giúp lực lượng công an, các chuyên gia nghiên cứu hiểu thêm diễn biến tâm lý tội phạm và thủ đoạn, hành vi phạm tội, từ đó đưa ra những biện pháp đấu tranh có hiệu quả với các loại đối tượng cũng như công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân, trại viên... Cuộc thi còn mang lại niềm vui cho hàng vạn gia đình, cùng hàng vạn con người có quá khứ lỗi lầm đang hoàn lương có thêm cơ hội hoàn thiện mình, để chuẩn bị tái hoà nhập với cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

 


Cuốn sách tập hợp những tác phẩm đoạt giải

 

Cuộc thi "Sự hối hận và niềm tin hướng thiện” đã kép lại, với hàng vạn bài dự thi, hàng ngàn bài viết có giá trị về nhiều mặt, và hàng trăm tác phẩm trong số đó có thể biên tập để xuất bản, phát hành ra công chúng. Qua cuộc thi, chúng ta thấy được cái "tâm” cũng như cái "tầm” của những người tổ chức. Nó không chỉ đơn giản là đợt sinh hoạt giáo dục lớn đối với Phạm nhân, Trại viên mà còn mang lại niềm vui lớn cho hàng vạn gia đình, cùng hàng vạn con người có quá khứ lỗi lầm có thêm cơ hội, điều kiện hoàn thiện mình, "đang hoàn lương để chuẩn bị tái hòa nhập với cộng đồng và quyết tâm sống có ích cho xã hội (lời của nhà văn Đặng Vương Hưng – Thành viên Ban tổ chức giám khảo)”.

Theo Cẩm nang Thông tin Kỷ lục