[Đề xuất Kỷ lục] “Họ Hồ ở Việt Nam – Di tích & Nơi thờ phụng” - Sách ảnh về Nhà thờ Gia tộc họ Hồ có số lượng ảnh nhiều nhất

12-10-2017

(Kỷ lục - VietKings) Theo tư liệu lịch sử thì họ Hồ ở Việt Nam đã tồn tại hơn 1.000 năm. Khởi đầu là Đức Nguyên Tổ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật. Ngài thuộc dân Bách Việt, người huyện Vũ Lâm, tỉnh Chiết Giang (ven biển và phía Nam sông Dương Tử), đỗ Trạng nguyên thời vua Hậu Hán Ẩn Đế (948 - 951).

 “…Theo Đại Việt sử ký toàn thư, Hồ Hưng Dật được cử sang làm Thái thú ở châu Diễn, song: “cũng có thuyết cho rằng ông sang Giao Châu (Việt Nam) lánh nạn và được cử làm quan. Quốc sử triều Nguyễn viết ông trôi dạt và được làm quan ở châu Diễn. Thuyết này xét ra có phần hợp lý hơn”. Ông vốn đồng liêu với Đinh Công Trứ (thân sinh Đinh Bộ Lĩnh), vì thế Đinh Bộ Lĩnh có biết ông. Khi Đinh Bộ Lĩnh muốn dấy binh dẹp các sứ quân đã đến gặp Hồ Hưng Dật thăm dò xem ông có ý dấy quân hay không. Ông đã thổ lộ với Đinh Bộ Lĩnh chỉ mong làm tròn phận sự của người dân, “để cho Đinh Bộ Lĩnh yên lòng, ông giơ kiếm lên thề “Vạn đại vi dân”, nghĩa là vạn đời làm dân, hay vạn đời vì dân. Ông lo việc cày ruộng, chiêu mộ dân phiêu tán, lập ấp trại”. Gốc của họ Hồ là ở đất Bào Đột (Quỳnh Lâm, Quỳnh Lưu, Nghệ An) với hai tông phái. Một tông phái ở châu Diễn (trưởng) và một ở Thanh Hóa (thứ). Và cháu 15 đời của tổ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật có: Hồ Quý Ly, Trạng nguyên Hồ Tông Thốc, Quản lĩnh hầu Hồ Hân, Hoan quận công Hồ Nhân và cháu 27 đời có hoàng giáp Hồ Sĩ Đống, nữ sĩ Hồ Xuân Hương, Tư nhân hầu Hồ Phi Tử và anh hùng dân tộc: vua Quang Trung (tức Hồ Thơm - Nguyễn Huệ)” (Theo Giao Hưởng – Báo Thanh Niên ngày 22/8/2010).

Đền thờ Nguyên Tổ họ Hồ hiện ở Bào Đột (nay là xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Nhằm mục đích viết lại sử sách gia tộc họ Hộ bằng hình ảnh, năm 2005, hai ông Hồ Đức (họa sĩ - nhà báo) và thầy giáo Hồ Hoành đã lên đường rong ruỗi suốt 6 tháng trời từ Bắc vào Nam, đi khắp các làng, xã của 63 tỉnh thành để tìm hiểu lịch sử những ngôi nhà thờ họ Hồ và di tích nơi thờ phụng để hoàn thành cuốn sách ảnh “Họ Hồ ở Việt Nam – Di tích & Nơi thờ phụng”.

 

Ông Hồ Hoành trên hành trình tìm kiếm đền thờ họ Hồ

 

Sách dày trên 450 trang (4cm); kích thước : ngang 22,5cm x 30cm; nặng 3kg; in 4 màu trên giấy couche định lượng 100; bìa carton cứng (5mm). Nội dung sách gồm 1.068 bức ảnh di tích Nhà thờ họ Hồ trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Tất cả hình ảnh đều được chú thích rõ ràng về tên làng, xã, huyện, tỉnh; năm xây dựng nhà thờ; tên người đại diện tộc họ Hồ ở địa phương ấy.

 

Sách “Họ Hồ ở Việt Nam – Di tích & Nơi thờ phụng”

 

Năm 2006, hai ông Hồ Đức và Hồ Hoành đã phát hành cuốn sách ảnh nói trên nhưng vẫn chưa vừa ý. Vài năm sau, hai ông lại tiếp tiếp tục cuộc hành trình thứ hai để bổ sung những thiếu sót. Lần này, hai người con họ Hồ lại phải mất đúng 5 tháng 11 ngày, tìm đến những nơi mà đợt trước họ chưa đến để chụp hình, ghi chép bổ sung những thiếu sót của cuốn đầu.

 

Ông Hồ Đức (phải) và ông Hồ Hoành bên sách “Họ Hồ ở Việt Nam – Di tích & Nơi thờ phụng”

 

Đến năm 2015, cuốn “Họ Hồ ở Việt Nam – Di tích & Nơi thờ phụng” thật hoàn chỉnh do Nhà Xuất bản Thông tấn phát hành (tái bản) đã ra mắt họ Hồ và độc giả toàn quốc trong niềm hân hoan, phấn chấn của không chỉ riêng thầy giáo Hồ Hoành (họa sĩ – nhà báo Hồ Đức lúc này đã qua đời năm 2009) mà của tất cả những người con mang họ Hồ trên toàn cõi nước Việt Nam, trong đó có ông Hồ Huy – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Mai Linh – người đã tài trợ chính cho hai ông Hồ Đức và Hồ Hoành hoàn thành ước nguyện “làm lịch sử gia tộc bằng hình ảnh” nói trên.

 

Ông Hồ Hoành đang chụp ảnh Di tích và nơi thờ phụng họ Hồ.

 

Và xem lại cuốn sách tâm huyết bấy lâu chào đời

 

Số lượng phát hành sách “Họ Hồ ở Việt Nam – Di tích & Nơi thờ phụng” trong năm 2015 là 2.500 cuốn, trong đó 1.000 cuốn đã được ông Hồ Hoành kính cẩn dâng lên Đền thờ Hồ Hưng Dật (Đền vua Hồ) tại Bào Đột, xã Ngọc Sơn, tỉnh Nghệ An trong dịp Đền thờ nhận bằng Di tích lịch sử cấp Quốc gia trong năm 2015.

 

 

Tiếp nhận hồ sơ Đăng ký Kỷ lục Việt Nam về cuốn “SÁCH ẢNH NHÀ THỜ GIA TỘC HỌ HỒ CÓ SỐ LƯỢNG ẢNH NHIỀU NHẤT” của ông Hồ Hoành, Hội đồng Tư vấn – Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đang thẩm định, đối chiếu nhiều nguồn tư liệu chính xác để công bố kết quả trong thời gian tới.

                                                            


Trương Như Bá (kyluc.vn)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ