[Đề xuất Kỷ lục Việt Nam] Cóc Thềm Thừ bằng gỗ nu hương lớn nhất

23-09-2017

(Kỷ lục - VietKings) Nghệ nhân Đặng Hoàng Thân - Chủ Cơ sở gỗ lũa Mỹ nghệ Hoàng Thân (538 Quang Trung, An Khê, Gia Lai) đã từng có 2 sản phẩm tâm huyết được xác lập kỷ lục Việt Nam đó là Tượng Phật Di Lặc bằng gỗ trắc lớn nhất và Bộ bàn ghế gốc lũa tò te (gõ đỏ) lớn nhất (nơi phần gốc tạc Phật Di Lạc ngối lưng rồng).

Trong các linh vật phong thủy trừ họa, nghinh tài thì Cóc Thềm Thừ là linh vật quan trọng thứ 2 chỉ đứng sau linh vật quan trọng hàng đầu là con Tì Hưu. Người ta chơi tượng cóc phong thủy với mong muốn được tăng tài, thêm lộc, làm ăn tấn tới, tiền của đầy nhà. Thiềm Thừ được coi là linh vật mang lại rất nhiều tài lộc cho người sở hữu. Nhưng khác với Tỳ Hưu hút tài lộc từ bên ngoài thì Thiềm Thừ lấy tài lộc từ trong cơ thể và nhả ra ngoài.

Chuyện kể rằng: Xưa kia, có vùng đất gặp nhiều tai ương, nghèo đói triền miên. Nguồn gốc của tai ương ấy chính là con yêu tinh Cóc tên gọi là Thiềm Thừ gây ra. May, nhờ có tiên ông từ biển tới, thu phục được yêu tinh cóc. Đổi dữ thành lành, từ ấy Cóc Thiềm Thừ miệng ngậm đồng tiền vàng nhảy vào nhà nào thì nhà ấy mua may bán đắt, kinh doanh phát đạt. Người đời cảm tạ tiên ông và Cóc lắm mới coi Thiềm Thừ (cóc miệng ngậm tiền) là linh vật phong thủy quan trọng và có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc tới gia chủ.

Bên cạnh đó, đây còn là linh vật mang tới sự bình an và may mắn cho chủ nhân và gia đình. Nếu Thiềm Thừ hoặc Cóc xuất hiện gần nhà thì đó là điềm báo cho tiền bạc vào nhà như nước.

Nghệ nhân Đặng Hoàng Thân - Chủ Cơ sở gỗ lũa Mỹ nghệ Hoàng Thân (538 Quang Trung, An Khê, Gia Lai) đã từng có 2 sản phẩm tâm huyết được xác lập kỷ lục Việt Nam đó là Bộ bàn ghế gốc lũa tò te (gỗ đỏ) lớn nhất (nơi phần gốc tạc Phật Di Lặc ngồi lưng rồng) và Tượng phật Di Lặc bằng gỗ trắc lớn nhất.

 

 

Tác phẩm Cóc Thềm thừ bằng gỗ gốc nu hương nhóm 1 có trọng lượng 1.800kg, được nghệ nhân Đặng Hoàng Thân và gần 20 người thợ miệt mài chế tác trong vòng  90 ngày. Tác phẩm là đỉnh cao nghệ thuật của đôi bàn tay tài hoa và  niềm đam mê ngành nghệ thuật mỹ nghệ truyền thống.  Cóc Thềm thừ bằng gỗ gốc nu hương có chiều cao 1m40, chiều rộng 2m40 và chiều sâu 2m24. Đây được đánh giá là tác phẩm độc đáo nhất dành cho các nhà phong thủy và những ai thực sự biết cảm nhận được giá trị của nó.

 

 

 

Nghệ nhân Đặng Hoàng Thân cho biết thêm: "Thiềm Thừ đúng là có tác dụng nhưng điều này còn tùy thuộc vào chất liệu tạo nên nó. Đó cũng là lí do tôi chọn nguyên liệu để chế tác tác phẩm bằng gỗ nu hương nhóm 1 bởi hầu hết linh vật đều có một đặc điểm chung – khả năng hấp thu linh khí từ trời đất và chuyển hóa thành năng lượng trong cơ thể. Cóc phong thủy bằng gỗ quý có thể tác động tốt tới tinh thần của người sở hữu như ổn định tinh thần, xua tan cảm giác tiêu cực hay giải tỏa căng thẳng".

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đang xem xét, thẩm định để xác lập kỷ lục Cóc thềm thừ bằng gỗ nu hương lớn nhất của Nghệ nhân Đặng Hoàng Thân.

 


Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ