[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.10) - Đề Xuất Kỷ Lục - Ganges-Brahmaputra Delta (Nam Á): Đồng bằng lớn nhất thế giới

01-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đồng bằng sông Hằng (Ganges-Brahmaputra Delta) là đồng bằng lớn nhất thế giới về diện tích.

Đồng bằng sông Hằng (còn được gọi là Đồng bằng Brahmaputra, Đồng bằng Sunderbans, hay Đồng bằng Bengal) là một vùng đồng bằng sông ở vùng Bengal thuộc Nam Á, bao gồm Bangladesh và bang Ấn Độ Tây Bengal. Đồng bằng trải dài từ sông Hooghly về phía tây tới sông Meghna về phía đông. Phía nam của đồng bằng giáp vịnh Bengal, bờ biển của đồng bằng này dài 354 km (220 dặm).

Đây là đồng bằng lớn nhất thế giới, cũng là một trong những vùng đất màu mỡ nhất trên thế giới, do đó có biệt danh là Đồng bằng Xanh lá. Kolkata ở Ấn Độ và Mongla ở Bangladesh là các cảng biển chính của đồng bằng. Một số dòng sông lớn chảy qua vùng đồng bằng Brahmaputra, bao gồm cả Padma (phân lưu chính của sông Hằng) và Jamuna (phân lưu chính của Brahmaputra), hợp nhất với nhau và sau đó sáp nhập vào sông Meghna trước khi đổ ra biển.

Đồng bằng sông Hằng có hình dạng của một tam giác và được coi là một vùng đồng bằng "hình cánh cung". Nó có diện tích hơn 105.000 ki-lô-mét vuông (41.000 dặm vuông), và mặc dù vùng đồng bằng nằm chủ yếu ở Bangladesh và Ấn Độ, nhưng các con sông từ Bhutan, Tây Tạng, Ấn Độ và Nepal cũng đổ ra đồng bằng sông Hằng từ phía Bắc.

Khoảng 60% đồng bằng là ở Bangladesh và 40% ở Tây Bengal, Ấn Độ. Hầu hết vùng đồng bằng bao gồm đất phù sa được tạo thành bởi các hạt trầm tích nhỏ và cuối cùng là lắng xuống khi dòng sông chảy chậm ở cửa sông. Những hạt mịn này trôi theo dòng sông, ngay cả từ các hạt phù sa bắt nguồn tại các sông băng (tức những sông glaciofluvial). Dòng sông chảy về phía đông là vùng đất đá ong đỏ và đỏ-vàng. Đất có nhiều khoáng chất và chất nuôi dưỡng, rất tốt cho nông nghiệp.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ