[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.12) - Đề Xuất Kỷ Lục - Mount Everest (Nepal - Trung Quốc): Đỉnh núi cao nhất thế giới

05-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Mount Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới.

Đỉnh Núi Everest là ngọn núi cao nhất thế giới tính trên mực nước biển, nằm ở dãy phụ Mahalangur Himal của dãy Himalaya. Biên giới quốc tế giữa Nepal (Tỉnh số 1 ) và Trung Quốc (Khu tự trị Tây Tạng ) đi qua điểm cao nhất của Everest.  

Độ cao chính thức hiện tại của đỉnh là 8.848 m (29.029 ft), kỷ lục này được Trung Quốc và Nepal công nhận, thông qua một cuộc khảo sát được tiến hành vào năm 1955 của Ấn Độ và sau đó cũng được xác nhận bởi một cuộc khảo sát của Trung Quốc vào năm 1975. 

Năm 1865, Everest được Hiệp hội Địa lý Hoàng gia đặt tên tiếng Anh chính thức, theo gợi ý đề xuất của Andrew Waugh - Tổng cục Khảo sát Anh của Ấn Độ, ông đã chọn tên của người tiền nhiệm của mình là ông George Everest mặc cho sự phản đối của ông. 

Đỉnh núi Everest thu hút nhiều nhà leo núi đến chinh phục, một số trong số họ là những người có kinh nghiệm dày dặn. Có đến hai tuyến leo núi chính, một tuyến tiếp cận đỉnh từ phía đông nam ở Nepal (được gọi là "tuyến đường tiêu chuẩn") và tuyến còn lại từ phía bắc ở Tây Tạng.

Mặc dù trên tuyến đường tiêu chuẩn không có thử thách cao, khi không yêu cầu phải có kỹ thuật leo núi điêu luyện, nhưng đỉnh Everest cũng tiềm ẩn những nguy hiểm không kém như dễ gây ra bệnh về độ cao, chịu ảnh hưởng khắc nghiệt của thời tiết và gió, cũng như những mối nguy hiểm không lường trước được như tai nạn bất chợt từ tuyết lở và sông băng Khumbu. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)