[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.18) - Đề Xuất Kỷ Lục - Abraj Al-Bait (Ả Rập Xê Út): Tòa tháp khách sạn có mặt đồng hồ lớn và cao nhất thế giới

13-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Abraj Al-Bait ở Ả Rập Xê Út là tòa tháp khách sạn có mặt đồng hồ lớn và cao nhất thế giới.

Abraj Al-Bait là một tòa tháp phức hợp 7 tòa nhà khách sạn chọc trời do chính phủ quản lý, tòa tháp tọa lạc ở thành phố Mecca, Ả Rập Xê-út. Những tòa tháp này nằm trong một phần của dự án King Abdulaziz Endowment, nhằm mục đích hiện đại hóa thành phố để phục vụ khách hành hương. Tòa tháp khách sạn ở trung tâm - Tháp đồng hồ Hoàng gia Makkah, giữ kỷ lục tòa tháp có mặt đồng hồ lớn nhất thế giới và là tòa nhà cao thứ ba và tòa kiến trúc đơn lẻ cao thứ năm trên thế giới.  

Tòa phức hợp này cách nhà thờ Hồi giáo linh thiêng và lớn nhất thế giới the Great Mosque of Mecca vài mét. Nhà phát triển và nhà thầu của khu phức hợp này là tập đoàn Saudi Binladin, đây là công ty xây dựng lớn nhất của Vương quốc Ả Rập. Ngoài ra, đây còn là tòa nhà đắt nhất thế giới với tổng chi phí xây dựng lên tới 15 tỷ USD.

Khu phức hợp được xây dựng sau khi dỡ bỏ pháo đài Ajyad, thành Ottoman thế kỷ 18 nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhìn ra Nhà thờ Hồi giáo the Grand Mosque. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)