[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.38) - Đề Xuất Kỷ Lục - Wings of Tatev (Armenia): Đường dây cáp treo có thể xoay chiều dài nhất thế giới

10-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Wings of Tatev ở Armenia là đường dây cáp treo có thể xoay chiều dài nhất thế giới.

Đường dây cáp treo Wings of Tatev có chiều dài 5.6 km nối từ ngôi làng Halidzor, Armenia tới tu viện nổi tiếng là trung tâm giáo dục và tôn giáo Tatev trong thời Trung Cổ. Trạm cáp treo này nắm giữ kỷ lục là đường dây cáp treo hai buồng có thể xoay chiều dài nhất thế giới, nhưng đây chưa hẳn là đặc tính nổi bật nhất của công trình cáp treo này.

Đường dây cáp treo này bắc ngang qua hẻm núi sâu sông Vorotan. Nằm ngay mép đá trên đồng bằng rộng lớn khi qua hẻm núi hùng vĩ này là nơi tọa lạc của tu viện linh thiêng nổi tiếng, du khách đi cáp treo khi tạt ngang qua tu viện sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp mê hồn của hẻm núi nơi đây.

Khu tu viện phức hợp có từ thế kỷ thứ 9 và được xem là biểu tượng kiến trúc và lịch sử của nước Armenia, việc xây dựng khu tu viện nhỏ bé giữa khung cảnh núi non cổ tích tráng lệ tạo nên một bức tranh hài hòa.

Thông thường phải mất gần 12 phút để đi hết cáp treo từ bên này sang bên kia. Ngoài ra, cáp treo có xây dựng các trạm chuyển giao với một trụ cột to chắc giữa các làn; có tất cả tổng cộng 4 trạm, trạm dài nhất là hơn 2,5 km với góc nhìn hướng ra tu viện. Ngoài nắm giữ các kỷ lục về chiều dài, đường dây cáp treo Wings of Tatev còn được ví như là một trong những buồng cáp treo có thể xoay chiều cao nhất thế giới, với độ cao tối đa đạt được là hơn 300 mét.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)