[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.44) - Đề Xuất Kỷ Lục - Hồ Loktak (Ấn Độ): Hồ nổi duy nhất trên thế giới với hàng ngàn các hòn đảo tròn phumdis

17-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hồ Loktak ở Ấn Độ) là hồ nổi duy nhất trên thế giới với hàng ngàn các hòn đảo phumdis.

Hồ Loktak là hồ nước ngọt lớn nhất vùng đông bắc Ấn Độ, còn được xem là hồ nổi duy nhất trên thế giới với hàng chục các đảo tròn liên tiếp nhau trên bề mặt của nó(được gọi là phumdis). Phumdis là một khối vật chất không đồng nhất bao gồm thảm thực vật, đất và các chất hữu cơ trong giai đoạn phân hủy được cô đặc thành dạng rắn.

Phumdis là một thành phần không thể thiếu của hồ Loktak, với tổng diện tích 40 cây số vuông góp phần đưa nó trở thành công viên hồ nổi lớn nhất thế giới, được đặt tên là Vườn quốc gia Keibul Lamjao, đây cũng là quê hương của loài nai Sangai (ngôn ngữ bản địa Manipuri)có tên trong sách đỏ của tổ chức bảo vệ động vật thế giới.

Hồ Loktak có từ lâu đời đóng một vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế của Manipur, nó cung cấp nguồn nước cho thủy điện, thủy lợi và nước sạch cho cư dân trong vùng. Nơi đây cũng là nguồn sinh nhai cho các ngư dân và nông dân sống trong các thôn làng xung quanh và trên đảo nổi – phumdis, họ được gọi là “phumshongs”. Ngoài việc đánh bắt cá, dân làng còn  nuôi cá trong các rọ được thả vào trong hồ. Đây cũng là nghề chính của hơn 100,000 nông ngư dân trong vùng.

Do tác động từ sự sinh sống của con người, mặt hồ được chia thành các khu bắc, trung tâm và nam, Vùng phía bắc tách biệt với vùng trung tâm bằng các đảo nổi lớn có bề dày từ 0.4 đến 4.5m trải dài từ bắc đến nam. 

Từ tháng Giêng đến tháng Ba nông dân địa phương thường đốt cỏ trên các phumdis để làm trồng lúa và nuôi cá. Khu trung tâm là nguồn nước chính của hồ, ngày trước nó tách biệt với các phumdis xung quanh, hiện nay đã bi bao quanh dày đặc bởi các đảo nổi nhân tạo còn được gọi là “athaphums” do sự phát triển nông ngư nghiệp của dân địa phương.

Loktak có sự hiện diện đa dạng với tầng sinh học phong phú gồm 233 loài thủy sinh, hàng trăm loài chim và 425 loài động vật sống trong hồ như trăn Ấn Độ, sambhar và hươu. Hồ Loktak cách thành phố Imphal khoảng 39km bằng theo đường bộ, đây cũng là một nơi lý tưởng cho các tour du lịch sinh thái. Trụ sở chính của công ty du lịch Sendra nằm ở trên phumdis lớn nhất trong hồ Loktak.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: cong1.com)


Kiến Trung (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)