[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.45) - Đề Xuất Kỷ Lục - Chandrasekhara Venkata Raman (Ấn Độ): Người Châu Á đầu tiên trên thế giới đạt giải Nobel Vật Lý

18-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Chandrasekhara Venkata Raman, Ấn Độ là người Châu Á đầu tiên trên thế giới đạt Giải Nobel Vật Lý.

Chandrasekhara Venkata Raman được sinh ra tại thành phố Tiruchirappalli ở phía Nam, Ấn Độ vào ngày 7 tháng 11 năm 1888. Ba của ông là một giảng viên dạy toán học và vật lý nên từ nhỏ ông đã được truyền đạt những kiến thức về học thuật. Ông đậu vào trường cao đẳng Presidency – thành phố Madras vào năm 1902.

Hai năm sau đó ông đắc cử kỳ thi cử nhân khoa xã hội, giành giải nhất và thắng huy chương vàng môn Vật Lý. Năm 1907, ông nhận bằng thạc sĩ thủ khoa ngành.

Các công trình nghiên cứu sớm nhất của ông là về quang học và âm học, được thực hiện vào trong khoảng thời gian khi ông chỉ là một học sinh – đây là hai lĩnh vực nghiên cứu mà ông dành cả sự nghiệp để đặt tâm huyết vào.

Tuy nhiên kể từ đó con đường sự nghiệp khoa học cũng gặp nhiều trắc trở, vào năm 1907 ông Raman rẽ hướng sang làm cho bộ phận Tài chính Ấn Độ. Mặc dù phần lớn thời gian ông đều dành hết cho công việc văn phòng, nhưng bên cạnh đó ông Raman cũng tìm kiếm các cơ hội để theo đuổi con đường khoa học, bằng chứng là ông đã có nghiên cứu thử nghiệm tại phòng lab của hiệp hội Ấn Độ phát triển Khoa Học (Indian Association for the Cultivation of Science) tại thành phố Calcutta.

Vào năm 1917, ông được tín nhiệm cho vị trí giáo sư Vật Lý tại Đại học Calcutta. Sau 15 năm sinh sống tại thành phố Calcutta, ông trở thành giáo sư tại học viện Ấn Độ khoa học tại thành phố Bangalore (1933-1948), sau đó kể từ năm 1948 ông là giám đốc của học viện nghiên cứu do ông thành lập và mang tên ông Raman tại thành phố Bangalore.

Ngoài ra, ông còn là nhà sáng lập của tòa báo Vật lý Ấn Độ (Indian Journal of Physics) năm 1926 bằng việc nắm giữ chức danh biên tập viên, bên cạnh việc là nhà tài trợ và giám đốc của viện nghiên cứu khoa học Ấn Indian Academy of Sciences kể từ khi thành lập.

Ông chính là người viết cuốn kỷ yếu cho viện nghiên cứu này, trong đó hầu hết các công trình nghiên cứu của ông cũng được xuất bản trong cuốn kỷ yếu này. Ông cũng có ấn bản mang tên Current Science (India) khi ông là giám đốc của Hiệp hội Khoa học hiện hành – thành phố Bangalore.

Vào năm 1930, ông được vinh danh giải Nobel Vật Lý vì công trình nghiên cứu khám phá về sự phân bổ và hiệu ứng của ánh sáng mang tên ông Raman. Cụ thể ông phát hiện khi ánh sáng gặp các hạt có kích thước nhỏ hơn bước sóng ánh sáng, thì ánh sáng có xu hướng rải rác thành nhiều hướng khác nhau.

Ví dụ hiện tượng này xảy ra khi chùm sáng photons chạm mặt phân tử trong không khí. Năm 1928, ông Raman đã khám phá ra rằng một lượng nhỏ của ánh sáng khi bị phân tán sẽ hấp thu bước sóng khác thay vì có chung bước sóng khi chưa bị phân tán.

Điều này có thể lý giải vì các năng lượng photon phóng ra có khả năng sẽ bị chuyển đổi thành một phân tử, khiến chúng có mức năng lượng cao hơn thông thường. Công trình nghiên cứu này về sau có hữu ích trong việc dùng để phân tích và phân loại các loại chất liệu khác nhau.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)