[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.27) - Đề Xuất Kỷ Lục - Ga tàu điện ngầm Koivusaari (Phần Lan): Ga tàu điện ngầm duy nhất trên thế giới đặt dưới biển

25-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ga tàu điện ngầm Koivusaari là ga tàu điện ngầm duy nhất trên thế giới đặt dưới biển.

Ga tàu điện ngầm Koivusaari là một ga tàu tọa lạc dưới mặt nước, nằm trong dự án Lansimetro phần ga mở rộng về phía tây của hệ thống tàu điện ngầm Helsinki. Đây là ga tàu điện ngầm duy nhất trên thế giới đặt dưới biển. Ga tàu có các thang cuốn dài 76 mét cùng hệ thống các thang máy dây kéo.

Mái trên của tàu điện ngầm Koivusaari có thể mở đóng tự do được nhờ vào một mái gỗ di động lên xuống. Các chất liệu chính để xây dựng nên phần ngoài của ga tàu này là thép chống axit hóa, tấm tráng cứng bằng kẽm, thủy tinh cùng đá tự nhiên. Sàn nhà ga và các bức tường tại lối ra vào được làm từ đá hoa cương đỏ - một loại đá được tìm thấy phổ biến tại bờ biển nơi đây.

Các thanh xà để lộ ngoài trên mái nhà ga là các cấu trúc làm bằng gỗ, mái nhà sử dụng một thanh xà chính và lớn tạo thành vòm cung ở mỗi đầu để chống đỡ.

Các phần trên của nhà ga là các bức tường trải dài ở mỗi bên tạo thành hình một đường sóng tựa răng cá ong bao gồm cả chức năng thoáng khí và vang âm.

Trần nhà ga được ngăn cách đối xứng nhau ở mỗi hướng, và được tô điểm bằng một bức họa nghệ thuật về vùng biển nơi đây. Nhà ga có sàn được lắp khuôn, đánh bóng và khảm bằng bê tông. Koivusaari được công nhận là ga tàu điện ngầm dưới biển duy nhất trên thế giới và có thang cuốn dài nhất Phần Lan.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)