[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.36) - Đề Xuất Kỷ Lục - Bratislava (Slovakia): Thủ đô duy nhất trên thế giới giáp hai quốc gia có chủ quyền

05-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Thủ đô Bratislava của Slovakia là thủ đô duy nhất trên thế giới giáp hai quốc gia có chủ quyền.

Bratislava là thủ đô của Slovakia, có dân số 450.000 người, nó là một trong những thủ đô nhỏ của châu Âu nhưng vẫn là thành phố lớn nhất quốc gia này. Vùng đô thị mở rộng của thành phố này là nơi ở của hơn 650.000 người. Bratislava nằm ở tây nam của Slovakia bên hai bờ sông Danube. Giáp giới với Áo và Hungary, đây là thủ đô duy nhất trên thế giới giáp hai quốc gia có chủ quyền.

Lịch sử của thành phố đã bị ảnh hưởng lớn ít nhiều từ nhiều nước và có tôn giáo khác nhau, bao gồm người Áongười Croatiangười Do Tháingười Đứcngười Hungaryngười Sécngười Serbia và người Slovakia (theo bảng chữ cái). Thành phố này được sử dụng làm địa điểm đăng quang và trung tâm lập pháp của Vương quốc Hungary từ năm 1536 đến năm 1783, và là nơi ở của nhiều nhân vật lịch sử Đức, Hungary và Slovakia.

Bratislava là trung tâm chính trịvăn hóa, và kinh tế của Slovakia. Thành phố này là nơi đóng trụ sở của tổng thống SlovakiaQuốc hội, và chính phủ, và là nơi có nhiều trường đại học, viện bảo tàng, nhà hát và các cơ sở văn hóa, giáo dục, kinh tế quan trọng khác của quốc gia này. Nhiều thể chế kinh tế và kinh doanh của Slovakia có trụ sở ở Bratislava.

Thủ đô của Slovakia là thành phố đáng sống thứ 8 đối với người làm việc tự do, chủ yếu bởi vì mạng internet nhanh và thuế thấp. Năm 2017, Bratislava xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng vùng giàu nhất của Liên minh Châu Âu theo GDP (PPP) trên đầu người (sau Hamburg và Thành phố Luxembourg). GDP theo sức mua tương đương lớn hơn khoảng ba lần các vùng khác ở Slovakia.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: vi.wikipedia)


Kiến Trung (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)