[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.9) - Đề Xuất Kỷ Lục - Mỏ Kiruna (Thụy Điển): Mỏ quặng sắt ngầm lớn nhất và hiện đại nhất trên thế giới

31-10-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Mỏ Kiruna là mỏ quặng sắt ngầm lớn nhất và hiện đại nhất trên thế giới.

Khu mỏ Kiruna là mỏ quặng sắt ngầm lớn nhất và hiện đại nhất trên thế giới. Mỏ nằm ở Kiruna quận Norrbotten , Lapland, Thụy Điển. Mỏ thuộc sở hữu của công ty Luossavaara-Kiirunavaara AB (LKAB), một công ty khai thác lớn của Thụy Điển, có khả năng sản xuất lên tới hàng năm trên 26 triệu tấn quặng sắt. Năm 2008, mỏ đã sản xuất 27,5 triệu tấn quặng sắt.

Mỏ Kiruna có tổng chiều dài dài 4 km, dày 80 mét đến 120 mét và đạt độ sâu lên tới 2 km. Kể từ khi khu vực này bắt đầu khai thác mỏ vào năm 1898, cho đến nay mỏ đã sản xuất hơn 950 triệu tấn quặng.  

Năm 2004, quyết định di dời khu trung tâm hiện tại của đô thị được đưa ra để phòng trừ chống lún do ảnh hưởng của việc khai thác tại khu mỏ nơi đây. Việc di dời sẽ dần được tiến hành trong vài thập kỷ tới.

Khu quặng Kiruna dưới lòng đất được hình thành do hoạt động núi lửa dữ dội tại nơi đây. Cộng thêm việc các chất dung dịch giàu chất sắt tạo thành phản ứng kết tủa với sắt ở dưới chân tường đá syenit và đá porphyry. Sau đó, bên trong khu quặng được bao phủ bởi các chất lắng cặn từ núi lửa, thạch anh porphyry và đá trầm tích. Và cuối cùng đã khiến cho khu quặng lệch độ nghiêng về 50 đến 60 °. Trong khu quặng có hơn 60% là sắt và trung bình chỉ 0,9% phốt pho, ngoài ra quặng còn chứa hỗn hợp từ tính rất tinh khiết là apatit.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ