[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.24) - Đề Xuất Kỷ Lục - Kính viễn vọng Green Bank (Hoa Kỳ): Kính vô tuyến lớn nhất thế giới có thể điều khiển hoàn toàn

20-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Kính viễn vọng Green Bank của Hoa Kỳ là kính vô tuyến lớn nhất thế giới có thể điều khiển hoàn toàn.

Kính thiên văn vô tuyến Green Bank Robert C.Byrd nằm trong khu vực được điều tra dân số Green Bank, tiểu bang West Virginia, Mỹ được xem là kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới có thể điều khiển hoàn toàn. Khu vực Green Bank thuộc một phần quản lý của Đài quan sát Thiên văn Quốc gia (NRAO) cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2016.

Kể từ ngày 01 tháng 10 2016, kính viễn vọng này đã tách ra độc lập và được đài quan sát Green Bank điều hành. Kính viễn vọng Green Bank Robert C.Byrd mang tên của Thượng nghị sĩ Robert C. Byrd, ông là một chính trị gia, người đại diện cho tiểu bang West Virginia và cũng là người thu hút nguồn tài trợ cho việc xây dựng kính viễn vọng này thông qua Quốc hội.

Kính viễn vọng Green Bank hoạt động với cả bước sóng đơn vị mét cho tới mili mét. Với đường kính phủ sóng khu vực 100 mét, khả năng xuyên không lỗ hỏng cùng độ chính xác bề mặt cao, kính viễn vọng Green Bank có tần số rung nhạy vén khi có thể bắt được tần số của các kính viễn vọng khác có tần số dao động từ 0,1 -116 GHz.

GBT hoàn toàn có thể điều khiển được, gần 85% toàn bộ các thiên cầu trong địa phương có thể truy cập được vào hệ thống kính viễn vọng này. Kính viễn vọng này được dùng phục vụ cho mục đích thiên văn học khoảng 6500 giờ mỗi năm, và với 2000 đến 3000 giờ mỗi năm dành cho việc nghiên cứu khoa học tần số cao.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)