[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.37) - Đề Xuất Kỷ Lục - Vòm khải hoàn Monumento a la Revolución (Mexico): Vòm khải hoàn cao nhất thế giới

11-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vòm khải hoàn Monumento a la Revolución ở Mexico là vòm khải hoàn cao nhất thế giới.

Với chiều cao 67 mét, vòm khải hoàn Monumento a la Revolución là vòm khải hoàn có có kiến trúc vòm cung cao nhất thế giới nằm ở thành phố thị trấn Mexico. Trong khi nhiều người chỉ chiêm ngưỡng tòa công trình qua vẻ bề ngoài của vòm khải hoàn mà ít ai biết được bên trong vòm khải hoàn này là một nền văn minh đồ sộ.

Được biết lúc trước nếu theo đúng như kế hoạch thì vòm khải hoàn có thể đã không được cho xây dựng, ít nhất là không đúng như cấu trúc hiện tại. Khi dự án bắt đầu khởi công vào năm 1906, ban đầu nơi đây dự định sẽ cho xây khu liên bang Palacio Legislativo thay vì xây một tòa vòm khải hoàn. Nhưng dự án này bị bãi bỏ vào năm 1912 do cuộc cách mạng hóa nổ ra ở Mexico.

Suốt hơn 2 thập kỷ, tòa kiến trúc kim loại khổng lồ này có vai trò như là lõi của tòa cung điện đang xây dang dở của thành phố Mexico. Mãi cho đến khi một nhà kiến trúc sư người Mexico Carlos Obregón Santacilia đề xuất ý tưởng cải cách kiến trúc thành một tòa nhà tưởng niệm các vị anh hùng của thời kỳ cách mạng hóa Mexico.

Ông tận dụng phần vòm nhà đang xây dang dở của tòa cung điện làm khung cho tòa vòm khải hoàn, nhưng được xây dựng mang đậm kiến trúc kết hợp những phong cách nghệ thuật Deco và phong cách hiện thực xã hội chủ nghĩa. Mặc dù phần vòm được giữ gần như nguyên vẹn của tòa cung điện, nhưng đã được tân tiến hơn khi thêm hẳn 4 vòm cung đá lớn thay vì chỉ có một hòn đá nằm trên đỉnh như cung điện. Và với chiều cao lên tới 67 mét, đây được mệnh danh là vòm khải hoàn cao nhất thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ