[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.38) - Đề Xuất Kỷ Lục - Atacama Giant (Chile): Bức chạm khắc hình người tiền sử trên mặt đất lớn nhất thế giới

10-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Atacama Giant ở Chile có bức chạm khắc hình người tiền sử trên mặt đất lớn nhất thế giới.

Atacama Giant là một bức chạm khắc hình người tiền sử nổi tiếng nằm ở khu vực Cerro Unitas trong sa mạc Atacama, Chile. Đây được xem là bức chạm khắc hình nhân vật thời tiền sử lớn nhất thế giới với chiều dài đo đạc được là 119 mét, bức họa được xem như là một biểu tượng linh thiêng của người dân địa phương từ thế kỷ 1000 tới 1400 sau Công Nguyên.

Từ thời xa xưa bức chạm khắc này được sử dụng như một niên lịch thiên văn dự đoán vị trí tọa lạc của mặt trăng thông qua việc hiểu rõ và áp dụng phương pháp hình nhân học để có thể xác định được ngày đêm, mùa vụ và thời tiết tại vùng. Bằng việc quan sát các điểm trên và quanh đầu của bức chạm khắc, cùng tọa độ của mặt trăng là có thể xác định được khu vực đang ở mùa nào. Việc chẩn đoán thời tiết là rất quan trọng để biết được khi nào mùa mưa sẽ đổ xuống vùng Atacama vì sa mạc Atacama vốn có đặc tính khô cằn khắc nghiệt. 

Bức chạm khắc hình người tiền sử Atacama Giant là một trong gần 5000 bức họa nghệ thuật cổ đại được chạm khắc tại vùng đất này, một chuỗi các bức chạm khắc này đã được tìm thấy trong 3 thập kỷ trước ở vùng Atacama.

Được biết các tác phẩm này đều có mối liên kết với nhau, tạo thành một bức tranh tổng thể thể hiện các nét văn hóa đa dạng của khu vực vùng Nam Mỹ, trong đó có cả tàn tích Tiwanaku và đế quốc Inca. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ