[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.39) - Đề Xuất Kỷ Lục - Canada: Quốc gia có đường bờ biển dài nhất thế giới

11-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Canada là quốc gia có đường bờ biển dài nhất thế giới.

Canada được biết đến là nước có biên giới giáp ranh với nhiều đại dương lớn trên thế giới, bao gồm Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.

Mặc dù Canada là quốc gia có diện tích lãnh thổ lớn thứ 2 thế giới, nhưng đây là là nước có đường bờ biển dài nhất thế giới. Theo ước chừng đường bờ biển của Canada có chiều dài xấp xỉ gần 244,000 km. Khoảng cách dài đến nỗi cho dù đi bộ gần 20km một ngày cũng phải mất tới 30 năm mới đi hết bờ biển này. Tuy nhiên, con số xác thực của đường bờ biển vẫn là một ẩn số khi vô vàn các phương pháp đo lường đưa ra từ các chuyên gia đều dưới hoặc vượt xa con số ước tính.

Đường bờ biển Đại Tây Dương
Đường bờ biển Bắc Băng Dương
Đường bờ biển Thái Bình Dương

Canada bao gồm 10 tỉnh thành phố có đường bờ biển, trong đó tỉnh có đường bờ biển dài nhất là Newfoundland và Labrador. Xét tổng chiều dài, tỉnh này có đường bờ biển dài gần 29.000 km. Trong khi đó, đường bờ biển ngắn nhất nằm ở tỉnh Yukon với đường bờ biển trải dài chỉ gần 343 km. Điều ngạc nhiên là tổng dân số của Canada gần xấp xỉ 35,75 triệu người nhưng chỉ khoảng 7 triệu người là sinh sống gần các khu vực ven bờ biển.

Đối với nhiều nhà nghiên cứu, việc đo lường chính xác con số thực tế của đường bờ biển không phải là một chuyện dễ dàng. Lý giải cho việc này là do hiện tượng thuyết nghịch lý đường bờ biển khi mà các đường bờ biển ở mỗi phân khúc đều có hình thù khác nhau, dẫn đến việc đo lường trở nên khó khăn. Nói cách khác, tùy vào từng cách thức đo lường khác nhau thì sẽ cho ra số liệu khác nhau.  

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ