[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.41) - Đề Xuất Kỷ Lục - Tòa tháp CN (Canada): Tòa tháp sở hữu cầu thang kim loại ngoài trời cao nhất thế giới

14-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tòa tháp CN ở Canada là tòa tháp sở hữu cầu thang kim loại ngoài trời cao nhất thế giới.

Ý tưởng cho việc khởi xây tòa tháp CN bắt nguồn từ đề xuất của cục đường sắt quốc gia Canada mong muốn xây dựng một mạng lưới màn hình TV lớn và một đài phát thanh radio để phục vụ hành khách tại ga khu vực Toronto, bên cạnh việc minh chứng tiềm lực phát triển của nền công nghiệp Canada.

Chiều cao của tòa tháp CN đã vượt tòa tháp Ostankino trong khi vẫn đang thi công vào năm 1975, giúp cho tòa tháp này giữ kỷ lục là công trình cao nhất thế giới trên đất liền trong vòng 31 năm trước khi bị phá vỡ bởi tòa tháp Burj Khalifa vào 12 tháng 12 năm 2007 và tòa tháp truyền hình Guangzhou TV vào năm 2009. Điểm gây nổi bật của tòa tháp CN là cầu thang kim loại ngoài trời cao nhất thế giới với 2,579 bước thang tính từ đáy lên đỉnh tháp, kỷ lục này cho đến nay vẫn chưa bị phá vỡ.

Vào khoảng thời gian giữa năm 2010 và 2013, thứ hạng của tòa tháp CN về kỷ lục cao nhất thế giới liên tục bị phá vỡ, trong đó có đến ít nhất bảy tòa tháp được khởi công xây dựng vào năm 2013, đều vượt qua độ cao 553.33 m của tòa tháp khi xây dựng xong.

Mặc dù vậy, nhưng tòa tháp CN vẫn là tòa tháp cao nhất ở bán cầu Tây, trở thành biểu tượng đường chân trời của Toronto và là biểu tượng chính thống của Canada. Cho đến nay, có thể có nhiều công trình có cầu thang ngoài trời cao hơn tòa CN, nhưng xét về chất liệu cầu thang là kim loại thì vẫn chưa có tòa công trình nào trên thế giới phá vỡ kỷ lục này. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)