[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.44) - Đề Xuất Kỷ Lục - DHC-2 Beaver (Canada): Thủy phi cơ chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới

17-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) DHC-2 Beaver, Canada là thủy phi cơ chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới.

Một chiếc thủy phi cơ chạy hoàn toàn bằng điện vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm ở Canada, trở thành chiếc thủy phi cơ chạy bằng điện đầu tiên trong ngành hàng không thế giới.

Chiếc thủy phi cơ BeaC-2 de Havilland Beaver có sáu chỗ ngồi được trang bị hệ thống động cơ điện magni500 công suất 750 mã lực là sản phẩm hợp tác giữa Harbor Air và magniX. Chuyến bay thử nghiệm ngắn khoảng 160km ở Vancouver.

Hai công ty này cho biết đây là bước đầu tiên để xây dựng "đội tàu bay thương mại hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới". Việc đẩy mạnh sử dụng năng lượng điện có thể giúp giảm lượng khí thải carbon trong lĩnh vực hàng không ô nhiễm cao do việc đốt cháy năng lượng xăng gây ra.

Ra mắt tại cuộc triển lãm hàng không Paris Air Show hồi đầu năm nay, magniX cho biết hệ thống động cơ này cung cấp “năng lượng sạch và hiệu quả cho máy bay". Nhà điều hành thủy phi cơ Mỹ, Harbor Air hi vọng sẽ điện khí hóa toàn bộ đội bay của công ty vào năm 2022, trong điều kiện vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn và quy định của ngành hàng không dân dụng.

Chuyển sang động cơ điện được coi là một cách để cắt giảm khí thải nhà kính trong lĩnh vực hàng không. Xu hướng này xuất hiện trong bối cảnh nhiều lo ngại về tác động ô nhiễm do máy bay gây ra. Ở Anh, hàng không được xem là nguồn phát thải ô nhiễm lớn nhất vào năm 2050.

Tuy nhiên, máy bay điện di chuyển trên đường bay dài vẫn là một thách thức lớn đối với ngành hàng không. Động cơ và máy phát điện; phân phối và điều khiển điện đã phát triển nhanh chóng nhưng công nghệ pin thì không. Một chiếc máy bay như cuộc thử nghiệm ở Vancouver chỉ có thể bay khoảng 160km với năng lượng pin lithium. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: thanhnien.vn)


Kiến Trung (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)