[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.47) - Đề Xuất Kỷ Lục - Frederick Banting (Canada): Người Châu Mỹ đầu tiên nhận giải Nobel Sinh lý học và Y khoa

20-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Frederick Banting, Canada là người Châu Mỹ đầu tiên nhận giải Nobel Sinh lý học và Y khoa.

Frederick Grant Banting sinh vào ngày 14 tháng 11 năm 1891 tại khu dân cư Alliston, tỉnh Ontario, Canada. Ông được theo học tại trường trung học phổ thông và công cộng ở Alliston. Sau này ông theo học ngành thần học tại trường đại học Toronto, nhưng không lâu sau đó ông chuyển sang ngành y khoa.

Tuy nhiên, từ khi còn nhỏ, ông đã có niềm đam mê mãnh liệt trong việc nghiên cứu bệnh tiểu đường. Các công trình của các nhà khoa học Naunyn, Minkowski, Opie, Schafer cùng nhiều người khác trước đó đã chỉ ra rằng nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là do thiếu hụt hóc môn protein, đây là chất được tiết ra bởi các “đảo nhỏ” của tế bào Langerhans ở tuyến tụy.

Ông Schafer đã đặt tên cho hóc môn này là insulin. Ông cho rằng chất insulin giúp kiểm soát quá trình trao đổi chất của đường, việc thiếu hụt chất này sẽ gây ra lượng đường tích tụ nhiều trong máu, dẫn đến bài tiết lượng đường thừa trong nước tiểu.

Mọi nỗ lực nghiên cứu trước đó là nhằm cung cấp đủ lượng insulin bị thiếu bằng việc thanh lọc tuyến tụy cho bệnh nhân hoặc tách insulin bám trên tuyến tụy nhưng đều thất bại. Nguyên do được cho là do chất insulin protein trong những tụy tạng này đã bị tiêu hủy bởi enzyme phân giải protein. Nên vấn đề đặt ra là làm sao tách chất insulin ra khỏi tuyến tụy trước khi chúng bị phân hủy.

Trong khi đang nghiên cứu về vấn đề này, thì ông Banting đã vô tình đọc được một tạp chí y khoa được viết bởi nhà bác sĩ Moses Baron. Ông Baron chỉ ra rằng ống dẫn tuyến tụy đóng lại là do các cơ quan dây chằng thực hiện chức năng, lúc này các tế bào tuyến tụy sẽ bài tiết các chất thoái hóa trypsin, nhưng các “đảo nhỏ” Langerhans vẫn giữ nguyên trạng thái.

Cơ chế hoạt động này đã nảy sinh trong ông một giả thuyết là cơ quan dây chằng của ống dẫn tuyến tụy khi phá hủy các tế bào bài tiết trypsin sẽ tránh được sự phân hủy chất insulin. Sau một khoảng thời gian vừa đủ để quá trình phân hủy các tế bào bài tiết trypsin diễn ra xong, thì lúc này chất insulin có thể được chiết xuất từ vùng giữ nguyên trạng thái của các “đảo nhỏ” trong tế bào Langerhans. 

Ông chính thức được trao tặng giải Nobel Sinh lý học Y khoa vào năm 1923 vì khám phá chất insulin. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)