[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.48) - Đề Xuất Kỷ Lục - Hồ Little Limestone (Peru): Hồ đá vôi lớn nhất thế giới có thể thay đổi màu sắc liên tục

21-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hồ Little Limestone, Peru là hồ đá vôi lớn nhất thế giới có thể thay đổi màu sắc liên tục.

Về mặt địa lý, hồ Little Limestone tọa lạc ở vùng đất thấp phía bắc Manitoba nhưng xét về khía cạnh khác thì trông thể như hồ này thuộc vùng Caribbean; ngoài ra, nhiệt độ của hồ này có thể nằm dưới -40 độ F. Chính các đặc tính kỳ lạ này khiến nhiều người hoài nghi do hồ chịu ảnh hưởng bởi các đặc điểm của các hòn đảo ở phía Nam. Tuy nhiên, thực chất hồ Little Limestone là hồ đá vôi lớn nhất và đặc biệt nhất thế giới có thể thay đổi màu sắc liên tục.

Hồ đá vôi là một hồ quặng giàu chất canxi cacbonat. Khi nhiệt độ lên cao, chất canxit hình thành trong hồ và không hòa tan với nước, tạo ra các hạt pha lê, nhờ vậy hồ có màu óng ánh xanh lam. Khi nhiệt độ trở lạnh, các phân tử canxit hòa tan, đá vôi trong nước giảm, hồ trở nên trong xanh.

Chính việc hàm lượng đá vôi canxi cacbonat thay đổi liên tục dẫn đến màu sắc trong hồ cũng thay đổi theo. Màu nước hồ có thể chuyển từ màu xám xanh nhạt sang màu lục ngọc và xanh da trời liên tục suốt một ngày. Nơi sản sinh ra chất canxit là các quặng đá vôi nằm ngầm phía dưới – các quặng này từ hàng thế kỷ nay đã hòa tan từ từ vào trong nước – tạo nên một kỳ quan như ngày nay. 

Con hồ rộng 40 km vuông này là một phần của công viên tỉnh hồ Little Limestone, một công viên chỉ được dùng cho việc bảo tồn và bảo vệ khu vực này. Đây là nhà của đa dạng các loại cây, thực vật và động vật hoang dã, từ các loài gấu, vịt cho tới loài cá walleye và cá trắng.

Phong cảnh nơi đây hữu tình với các hố sụt, hang động, cùng nhiều đặc tính địa chất điển hình được gọi là karst – đây là loại đá được hình thành do quá trình xói mòn lâu dài.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)