[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.50) - Đề Xuất Kỷ Lục - CCEM (Canada): Kiệt tác ngôi nhà bánh gừng nhỏ nhất thế giới chỉ quan sát được bằng kính hiển vi

24-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Một nhà nghiên cứu ở ĐH McMaster (Canada) cho biết ông đã dùng kính siêu hiển vi mức phân tử để tạo ra “ngôi nhà bánh gừng” nhỏ nhất thế giới trên 1 mẩu silicon có độ dày nhỏ hơn đường kính của 1 sợi tóc.

Trung tâm Kính hiển vi điện tử, ĐH McMaster cho biết, kỹ sư Travis Casagrande đã khắc một người tuyết vui nhộn nhỏ hơn đường kính của 1 sợi tóc người bằng silicon với điểm nhấn là “ngôi nhà bánh gừng” trên đỉnh đầu của người tuyết.

Ngôi nhà được chạm khắc cực tinh xảo với tấm thảm trải sàn có hình lá cờ Canada ở cửa trước, trên tường nhà là cây thông giáng sinh, bánh ở tường và vòng hoa Giáng sinh ở trên cửa ra vào.

"Tôi nghĩ rằng những dự án như thế này sẽ tạo ra sự tò mò về khoa học. Tôi nghĩ rằng với cả trẻ em và người lớn đều cần có sự tò mò này. Nhìn vào những thứ như thế này, mọi người sẽ quan tâm đến khoa học hơn, muốn biết nó được tạo ra như thế nào và từ đó có thêm kiến thức về khoa học và đưa ra những quyết định tốt hơn”.

Kính hiển vi điện tử dùng cho tác phẩm điêu khắc này cũng sử dụng chùm tia điện tử và thấu kính điện tử để phóng đại ở mức tối đa.

Các khối nguyên liệu phải đủ nhỏ để chùm tia điện tử có thể xuyên qua.

Trước đó, Casagrande đã ứng dụng phương pháp này để tạo ra lá cờ Canada siêu nhỏ trong 1 lỗ mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Theo Nhân Hà. Nguồn: http://dantri.com.vn)


Kiến Trung (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)