[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.9) - Đề Xuất Kỷ Lục - Hồ Titicaca (Nam Mỹ): Hồ cao nhất thế giới

31-10-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hồ Titicaca la hồ cao nhất trên thế giới.

Tọa lạc trên đỉnh Altiplano trong dãy Andes trên biên giới của Peru và Bolivia, Titicaca có độ sâu trung bình là 107 m, và độ sâu tối đa là 281 m, cộng với diện tích bề mặt ấn tượng, đây được mệnh danh là hồ lớn nhất ở Nam Mỹ. Phần tây của hồ thuộc về vùng Puno của Peru, và phần đông thuộc về khu vực hành chính La Paz.

Hồ Titicaca là hồ cao nhất thế giới có thể đi thuyền được trên thế giới, ở độ cao 3,812 m (12,507 feet) trên mực nước biển. Tuy nhiên có nhiều khu vực nhỏ hơn có nước trên thế giới có thể cao hơn hồ Titicaca. Qua nhiều năm nay, con tàu lớn nhất từng đi qua con hồ này là con tàu SS Ollanta nặng khoảng 2,200 tấn, dài 79 mét. Ngày nay, con tàu lớn nhất qua hồ cũng ngang cỡ con tàu Manco Capac do công ty PeruRail vận hành.

Con tàu SS Ollanta từng băng qua hồ Titicaca
(Ảnh: internet)

Có hơn 25 con sông chảy vào hồ Titicaca, và hồ có 41 hòn đảo, một số có cư dân đông đúc.

Nguồn nước tại Titicaca còn do lượng nước mưa, cùng với nước tan ra từ các tảng băng trên các dãy núi lởm chởm tiếp giáp với Altiplano góp vào. Nó thoát nước ra sông Desaguadero, chảy về phía nam qua Bolivia đến hồ Poopó. Điều này chỉ tính đến ít hơn 5% lượng nước mất đi từ hồ, tuy nhiên, phần còn lại gây ra bởi sự bốc hơi do gió mạnh và sức nóng mặt trời tại độ cao này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)