[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.36) - Đề Xuất Kỷ Lục - Atlas Film Studios (Morocco): Hãng phim có diện tích lớn nhất thế giới

05-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Atlas Film Studios tại Morocco là hãng phim có diện tích lớn nhất thế giới.

Sở dĩ hãng phim được đặt tên là Atlas Film Studios là do vị trí của hãng phim tọa lạc gần ngay các ngọn núi Atlas – một dãy nũi trải dài khắp các tỉnh Bắc Phi. 

Atlas Film Studios được công nhận là hãng phim có diện tích lớn nhất thế giới do bao quanh hãng phim là sa mạc với diện tích gần 30.000 mét vuông. Hãng phim thuộc tỉnh Ouarzazate, nằm ngoài thủ phủ Ouarzazate 8km đi về hướng thành phố Marrakech.

Atlas Film Studios được mệnh danh là địa điểm nổi bật thu hút khách du lịch, một phần là do bởi vì xung quanh hãng phim để lại dấu vết phim trường của những bộ phim được khởi quay tại đây, từ các đồ nghề cho tới các thiết bị cũ, tất cả dường như dần bị ăn mòn hóa bởi thời tiết khắc nghiệt của sa mạc.

Atlas Film Studios bắt đầu được xây dựng vào năm 1983 khi một doanh nhân người Morocco ông Mohamed Belghmi nhận thấy được tiềm năng để dựng lên một hãng phim tại khu vực này. Khu vực được chọn đầu tiên dựng phim của hãng phim này là Ouarzazate, do đạo diễn người Anh David Lean chỉ đạo bấm máy cho bộ phim Lawrence xứ Ai Cập. Là một người am hiểu về vùng này, ông Lean phát biểu bối cảnh tại hãng phim Atlas sẽ là một lựa chọn kinh điển cho các bộ phim có cốt truyện mang tính cổ đại hay có yếu tố sa mạc.  

Qua nhiều năm, khu vực tại Ouarzazate đã cho ra lò vô số bộ phim đình đám Alexander the Great, Black Hawk Down, Kingdom of Heaven, Babel, The Mummy (1999), Star Wars (1977), The Living Daylights (1987), Martin Scorsese’s Kundun (1997), cho tới các bộ phim kinh điển Gladiator (2000) với sự tham gia của siêu sao Russell Crowe và Body of Lies (2008) của tài tử Leonardo DiCaprio.

 

Điều đầu tiên du khách bắt gặp khi ghé thăm hãng phim Atlas là một mô hình đạo cụ máy bay phản lực được sử dụng trong bộ phim Jewel of the Nile năm 1985. Trong khu vực sa mạc còn sở hữu một trong những bối cảnh làm phim thu hút nhiều khách du lịch là khu đấu trường, nơi đây là nơi ra lò của bộ phim Gladitor.

Nội thất của một trong những công trình đầu tiên du khách có thể chiêm ngưỡng bản sao của thành phố cổ nổi tiếng “kasbah” với các lối đi và hẻm nhỏ quanh co. Một vài khu vực khác tiêu biểu của hãng studio này là các lăng mộ Ai Cập cổ đại với các bức tượng có kích thước 3.6 mét nằm trấn giữ ở khu lối ra vào.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)