[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.40) - Đề Xuất Kỷ Lục - Vườn quốc gia đảo Moyenne (Seychelles): Vườn quốc gia nhỏ nhất thế giới

12-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vườn quốc gia đảo Moyenne ở Seychelles là vườn quốc gia nhỏ nhất thế giới.

Chủ nhân sở hữu hòn đảo vườn quốc gia với giá cỏn con tầm hơn 10,000 đô la Mỹ vào năm 1962 là một nhà thám hiểm có tình yêu với thiên nhiên và du lịch Grimshaw. Ông từ lâu đã luôn muốn sở hữu một hòn đảo mang tên mình, ông đặc biệt cực kỳ say đắm các cảnh đẹp ở Seychelles, chính lý do này đã thôi thúc ông chu du khám phá khắp các hòn đảo Ấn Độ Dương trong nhiều năm.

Hòn đảo Moyenne trước đây là một hòn đảo bị bao phủ xung quanh toàn là bụi cây rậm rạp. Sau nhiều năm chăm sóc hòn đảo hiện sở hữu hơn 16,000 các loài thực vật cây cảnh như cây gỗ đào hoa tâm, cây cọ, cây xoài và cây chuối pawpaw. Chính sự cần mẫn của ông đã tạo nên một hệ sinh thái phong phú thu hút nhiều loài chim bản xứ từ các hòn đảo lân cận di cư đến khu vườn của ông sinh sống. Dọc hai bên các cây cảnh là các cung đường tự nhiên trải dài, tạo nên cảm giác thám hiểm cho các du khách.

Thậm chí ông Grimshaw còn cho vận chuyển và nuôi giống gần 120 loài rùa bò sát trên đảo. Khác xa các hòn đảo khác khi con người vô tư chiếm hết đảo để xây dựng phát triển, gây ảnh hưởng tới môi trường sống của loài rùa này, thì tại hòn đảo này chúng được thả tự do và được ông Grimshaw chăm sóc chu đáo. Ngày nay, trên hòn đảo còn được đặt bảng hiệu “Làm ơn tôn trọng loài rùa” mỗi khi du khách tới tham quan.

Ông Grimshaw là người có công lớn trong việc mang lại một sức sống mới cho hệ sinh thái tại hòn đảo Moyenne. Sau những gì ông đã bỏ ra, thì công sức của ông cũng đã được đền đáp khi hòn đảo Monyenne chính thức được công nhận là một khu công viên vườn quốc gia.

Cho đến nay, ông cũng đã từ chối nhiều lời mời đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng khách sạn tại hòn đảo vì ông nghĩ rằng điều này có thể ảnh hưởng tới môi trường sống của loài rùa nơi đây. Hiện nay đây được xem là công viên vườn quốc gia nhỏ nhất thế giới, đồng thời cũng là vườn quốc gia có sinh vật tập trung nhiều nhất trên phạm vi 0.1 mét vuông hơn bất kì công viên quốc gia nào.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)