[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.50) - Đề Xuất Kỷ Lục - Vượn cáo (Madagascar): Loài động vật chỉ được tìm thấy duy nhất tại một nước trên thế giới

24-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vượn cáo, Madagascar là loài động vật chỉ được tìm thấy duy nhất tại một nước trên thế giới.

Vượn cáo là các loài động vật thuộc bộ linh trưởng, được chia làm 8 họ, bao gồm 15 loại với hơn 100 loài đang tồn tại. Chúng là loài đặc hữu của đảo Madagascar. Hầu hết các loài vượn cáo đang tồn tại có vóc dáng nhỏ, mõm nhọn, đôi mắt to cùng đuôi dài. Vượn cáo là loài động vật ưa sống trên cây, chúng chủ yếu hoạt động về đêm.

Vượn cáo có nhiều điểm chung với nhiều loài linh trưởng khác, nhưng có cấu trúc tiến hóa khác biệt với các loài khỉ và vượn người. Do đặc điểm khí hậu biến đổi theo mùa liên tục ở Madagascar, nên khiến loài vượn cáo khác biệt so với bất cứ nhóm linh trưởng khác khi chủng loại của chúng cực kỳ đa dạng.

Chỉ sau một thời gian ngắn gần 2000 năm từ khi có người sinh sống trên hòn đảo Madagascar, thì trên đảo xuất hiện các loài vượn cáo có kích thước to lớn như một con gorilla đực trưởng thành.

Kể từ những năm 1990, có tuyên bố cho rằng là đã khám phá và nghiên cứu hết các giống loài của vượn cáo; tuy nhiên, cho đến nay bảng phân loại khoa học về loài vật này vẫn còn gây tranh cãi vì cho rằng còn phải phụ thuộc nhiều vào đặc tính môi trường sinh thái của loài này.

Loài vượn cáo có cân nặng đa dạng tùy thuộc vào giống loài, cân nặng nhẹ nhất là loài vượn cáo chuột với cân nặng 30 g cho tới loài indri với cân nặng 9 kg.

Vượn cáo chuột 

 

Loài vượn cáo indri

Như đã đề cập, chúng có đặc điểm giống loài linh trưởng như có số ngón tay ngón chân không đồng đều, là loài động vật có móng thay vì có vuốt. Tuy nhiên, tỉ trọng toàn thân của chúng nhỏ hơn nhiều so với các loài linh trưởng anthropoid, nhưng lại sở hữu cái mũi ướt nhẹp như các loài linh trưởng  strepsirrhine.

Đặc điểm khác biệt của loài vượn cáo là chúng có tập tính xã hội cao nhất trong số các loài linh trưởng strepsirrhine, chúng ưa sử dụng năng lực thính giác và khứu giác hơn, như thích tiếp xúc với hương thơm và nhạy bén với âm thanh hơn so với việc sử dụng năng lực thị giác nhiều như loài linh trưởng strepsirrhine thông thường.

Tuy nhiên tỉ lệ trao đổi chất của chúng lại thấp, dẫn đến việc chúng hay ngủ gục, có tập tính ngủ đông và hay có cảm giác lờ đờ. Ngoài ra, chúng cũng có các đặc tính sinh sản theo mùa và tán tỉnh để thu hút con khác phái. Chúng thường ăn đa dạng các loại trái cây và hoa lá, trong khi một vài loài vượn cáo thì có đặc tính khác. Chính bởi vì chế độ ăn khác nhau nên trong một khu rừng sinh thái có thể cùng tồn tại hai giống loài vượn cáo.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)