[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.9) - Đề Xuất Kỷ Lục - Dabous giraffe (Nigeria): Bức chạm khắc nghệ thuật thời tiền sử về động vật trên đá lớn nhất trên thế giới

31-10-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Dabous giraffe là bức chạm khắc nghệ thuật thời tiền sử về động vật trên đá lớn nhất trên thế giới.

Bức chạm khắc hai con hươu cao cổ, hay còn được biết đến với tên Dabous giraffe, là bức chạm khắc nghệ thuật thời tiền sử về động vật trên đá lớn nhất thế giới. Dù tọa lạc khá xa khu vực sa mạc Sahara, nhưng bức chạm khắc đá thời tiền sử này lại rất thu hút được sự quan tâm.

Hai con hươu cao cổ, với một con đực và một con cái, con đực lớn hơn được chạm khắc trước con cái, hai con được đặt cạnh nhau trên bề mặt đá cát ngoài trời. Con đực cao hơn 5,5 mét, được tạo hình rất kỳ công từ khâu cạo, làm láng, và chạm khắc sâu ở bề ngoài. Tuy nhiên, bức chạm dần có dấu hiệu bị hư hại hiện rõ rệt, nguyên nhân do cả yếu tố có hoặc không có chủ đích của hoạt động con người gây ra.

Phần lớn bức chạm bị phá hoại do bị dẫm đạp lên, nhưng tệ hơn, bức chạm dần mất đi giá trị khi có nhiều người vô ý thức vẽ bậy lên và thậm chí một vài phần của bức chạm cũng bị đánh cắp.

Bức chạm đang dần được chú ý trong việc bảo tồn, không chỉ bởi vì nó mang đậm tính nghệ thuật, mà còn do vị trí địa lý đặc biệt khi nằm trong vùng có tính khảo cổ cao của châu Phi như Sahara. Công đoạn bảo tồn sẽ bao gồm việc làm khuôn cho bức chạm khắc, sau đó được đúc với chất liệu chống mòn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ